TP HCM sẽ mở lại tuyến xe khách liên tỉnh từ tháng 11

Sở GTVT TP HCM lên kế hoạch khai thác trở lại xe khách liên tỉnh theo tuyến cố định từ đầu tháng 11 với tần suất giới hạn số chuyến.

TP HCM sẽ mở lại các chuyến xe liên tỉnh vào tháng 11 tới
TP HCM sẽ mở lại các chuyến xe liên tỉnh vào tháng 11 tới

Sở Giao thông Vận tải TP HCM (GTVT) vừa có công văn khẩn gửi sở GTVT các tỉnh, thành để lấy ý kiến hoàn chỉnh phương án tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định.

Dự kiến, lộ trình khai thác vận tải hành khách diễn ra theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (từ ngày 1/11 đến 15/11), mỗi ngày khai thác tối đa 3-5 chuyến. Riêng những tuyến có tần suất hơn 100 chuyến mỗi ngày ở thời điểm chưa có dịch được khai thác 15 chuyến/ngày. Số lượng khách chở trên xe phải đảm bảo giãn cách, không quá 50% số ghế (không áp dụng với xe giường nằm).

Giai đoạn 2 (từ ngày 15/11 đến 30/11), mỗi ngày khai thác cao nhất 10 chuyến. Riêng tuyến có tần suất hơn 100 chuyến/ngày trước khi có dịch được chạy tối đa 30 chuyến.

Giai đoạn 3, sau ngày 30/11 đến cuối năm, Sở GTVT TP HCM đề xuất các tuyến được khai thác tối đa 50% tần suất số chuyến.

Hành khách lên xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine sau 14 ngày hoặc F0 khỏi bệnh dưới 6 tháng có giấy xác nhận; có kết quả âm tính nCoV trong vòng 72 giờ đồng thời khai báo y tế và không tham gia chuyến đi nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở...

Riêng hành khách chưa đủ điều kiện tiêm vaccine theo quy định Bộ Y tế có thể đi cùng người thân trên chuyến xe.

Nhân viên phục vụ và lái xe phải đảm bảo tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng có giấy xác nhận; có kết quả âm tính nCoV trong 72 giờ.

Từ ngày 1/10, TP HCM từng bước mở cửa trở lại theo Chỉ thị 18 sau 4 tháng kéo dài giãn cách xã hội. Theo lộ trình mới, thành phố cho phép xe buýt hoạt động trở lại với 4 tuyến đầu tiên ở huyện Cần Giờ. Taxi, xe du lịch cũng đã được chạy nhưng không vượt quá 20-30% số xe ở từng đơn vị. Ôtô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ hoạt động không quá 10% số xe của doanh nghiệp.

Tác giả: Đức An
Bài tin liên quan