A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp nối truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Trải qua 75 năm (19/10/1946 - 19/10/2021) xây dựng chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội luôn kế tục, phát huy truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam lập những chiến công oanh liệt, viết nên những trang sử hào hùng trong lịch sử bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô và quận Đống Đa trao quà cho người dân gặp khó khăn.
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô và quận Đống Đa trao quà cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh

Ra đời từ phong trào cách mạng của quần chúng Nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô, một bộ phận quan trọng của LLVT Nhân dân Việt Nam, đã kế thừa, phát huy truyền thống anh hùng bất khuất chống ngoại xâm của dân tộc, truyền thống “ngàn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội” cùng các tầng lớp Nhân dân Thủ đô viết nên trang sử hào hùng, góp phần rạng danh non sông, đất nước.

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, LLVT Thủ đô cùng Nhân dân chống thù trong giặc ngoài, bảo vệ chính quyền cách mạng, chuẩn bị kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; Chiến đấu giam chân địch trong thành phố với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh"; Phát triển và đẩy mạnh chiến tranh du kích góp phần đưa cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện đến thắng lợi, tiếp quản giải phóng Thủ đô (1947-1954)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, LLVT Thủ đô vừa sản xuất, vừa tăng cường chi viện cho các chiến trường; Đồng thời dũng cảm, kiên cường, mưu trí, sáng tạo, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng phòng không, không quân đánh thắng hai cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ, đỉnh cao là chiến dịch phòng không bảo vệ Thủ đô Hà Nội trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, làm nên trận "Điện Biên Phủ trên trông" - kỳ tích của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, để Hà Nội trở thành “Thủ đô lương tri và phẩm giá con người”.

Chiến sĩ Trung đoàn 692, sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong giờ luyện tập.
Chiến sĩ Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội trong giờ luyện tập (Ảnh tư liệu)

Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ, ngay từ năm 1996, khi cuộc chiến tranh leo thang của Mỹ đã cận kề Hà Nội, bà Madơlen Rípphoo, một nữ nhà văn Pháp, sau khi chúng kiến sự bình tĩnh, lạc quan của quân, dân Thủ đô sẵn sàng chiến đấu, đã phát biểu: “Tôi còn thấy Hà Nội đẹp hơn vì Hà Nội có những con người có ý chí quyết thắng và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng. Trong những vườn hoa, bên những cô gái trồng hoa là những người đào hầm. Ở ngoại thành, bên những người nông dân tấp nập chăm bón lúa là những trận địa với đủ loại cỡ súng sẵn sàng. Nếu đế quốc Mỹ liều lĩnh đánh phá Hà Nội - nhất định chúng sẽ bị giáng những đòn đích đáng”.

Viết tiếp những trang sử hào hùng

Giai đoạn hiện nay, LLVT Thủ đô Hà Nội nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; Góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

LLVT Thủ đô đã chủ động tham mưu với Thành ủy, UBND TP Hà Nội ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; Thành lập và duy trì nền nếp hoạt động của các Ban Chỉ đạo, Hội đồng về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; Các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện Nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị (khoá XII) về “Chiến lược Quốc phòng Việt Nam”, “Chiến lược Quân sự Việt Nam”, “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng”. Đơn vị phối hợp tham mưu ban hành và thực hiện hiệu quả Chương trình số 05 Ctr/TU của Thành uỷ về “ Tăng cường quốc phòng - an ninh bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016 - 2020”...

Lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội: Tiếp nối truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”
Lực lượng vũ trang thủ đô Hà Nội tiếp nối truyền thống “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”

Cùng với đó, LLVT Thủ đô phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động hiệu quả các nguồn lực của thành phố trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, tăng cường các tiềm lực trong khu vực phòng thủ; Thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; Giải quyết tồn đọng sau chiến tranh…; Thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “bộ đội và dân quân tự vệ Thủ đô Hà Nội chung sức xây dựng Nông thôn mới”, hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; Chủ động phòng ngừa ngăn chặn mọi hoạt động cài cắm, móc nối phá hoại, kịp thời phát hiện thu giữ 1.952 tài liệu xấu; Bảo đảm an ninh, an toàn các hoạt động.

Đặc biệt, hằng năm, có trên 90% tổ chức Đảng, 95% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Lực lượng vũ trang Thủ đô đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, không có cấp ủy, tổ chức Đảng “tự diễn biến”, "tự chuyển hoá”; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, trước hết là đội ngũ cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp, tạo sức lan toả sâu rộng trong toàn Đảng bộ và đơn vị. Đảng bộ Bộ Tư lệnh được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tặng Cờ đạt thành tích xuất sắc trong 5 năm (2015 - 2019)…

Hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, sự chống phá quyết liệt của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch bằng những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, thâm độc xảo quyệt, LLVT Thủ đô vẫn luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; Lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động; Giữ gìn, phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống “nghìn năm văn hiến Thăng Long - Hà Nội”… vượt qua khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, vận hội, ra sức phấn đấu xây dựng lực lượng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND TP, nhiều địa phương phải thực hiện cách ly, phong tỏa để chống dịch nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Với phương châm “Ở đâu dân khó đã có bộ đội”, hàng trăm nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT Thủ đô không chỉ xung phong trên tuyến đầu chống dịch, mà còn tích cực giúp đỡ Nhân dân bằng những việc làm thiết thực góp phần ổn định đời sống...

Dù trong hoàn cảnh nào, LLVT Thủ đô cũng luôn giữ vững, phát huy truyền “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm rạng danh non sông đất nước, dân tộc Việt Nam.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan