Sinh viên Trường Đại học Y Dược Hải Phòng chung tay cùng cả nước chống dịch

Với quyết tâm chung tay cùng cả nước đẩy lùi đại dịch, thầy và trò Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp rèn nghề, tình nguyện xung phong vào tâm dịch phục vụ Nhân dân.

Chủ động phòng dịch

Với Triết lý giáo dục là: “Lấy người học làm trung tâm - Lấy người bệnh làm trung tâm - Vì sức khỏe cộng đồng”, trong những năm qua, tập thể thầy và trò Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã không ngừng cố gắng trong công tác dạy và học.

Cũng chính là một đơn vị đào tạo về nguồn lực y tế, nên nhà trường đã nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid19 ngay từ khi có những cảnh báo về tình hình dịch bệnh có dấu hiệu lây lan.

Đảng ủy – Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Dược Hải Phòng đã bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế và của thành phố Hải Phòng, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch có hiệu quả. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Các đội phản ứng nhanh của trường đều do các đồng chí Phó Hiệu trưởng làm đội trưởng, trực tiếp chỉ đạo sẵn sàng hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tập huấn công tác phòng chống dịch cho sinh viên
Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tập huấn công tác phòng chống dịch cho sinh viên

Cùng với đó, công tác truyền thông, dán pano, áp phích về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và dịch bệnh mùa đông – xuân được triển khai trong trường với mục đích cho cán bộ giảng viên sinh viên hiểu và biết cách phòng chống.

Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo bộ môn Hóa dược và kiểm nghiệm, khoa Dược học nghiên cứu bào chế nước rửa tay khô sát khuẩn trang bị cho toàn bộ cán bộ, giảng viên và sinh viên. Đặc biệt, bộ môn Hóa dược và kiểm nghiệm đã nghiên cứu điều chế thành công dung dịch khử khuẩn khẩu trang vải bằng Nano bạc để tạo lớp kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn.

Chưa dừng lại ở đó, nhà trường còn mời chuyên gia, lãnh đạo các khoa và bố trí trang thiết bị để tổ chức các buổi hướng dẫn kỹ năng lấy mẫu, truy vết, kỹ năng phòng hộ… cho khoảng 3000 sinh viên. Đồng thời, cử 500 sinh viên tham gia tập huấn kỹ năng tiêm vắc-xin do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng (CDC Hải Phòng) hướng dẫn.

Thạc sĩ Vũ Quang Tuyên – Trưởng Phòng Công tác Chính trị, Bí thư Đoàn trường khẳng định: “Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là cơ sở đào tạo cán bộ y tế chất lượng. Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà trường luôn chủ động trong mọi tình huống, quyết tâm không để rơi vào tình huống bị động. Sinh viên của trường còn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tập huấn phòng chống dịch qua hệ thống đào tạo từ xa, từ đó, giúp cho các em có thêm nhiều kỹ năng hơn”.

Dấn thân vào tâm dịch để rèn nghề, rèn ý chí

Trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19 tại một số tỉnh thành trong nước, thực hiện lời kêu gọi của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng còn cử các Đoàn chi viện, hỗ trợ các địa phương lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin… góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch.

Tính đến nay, nhà trường đã cử 5 Đoàn chi viện (tương đương với 604 cán bộ, giảng viên và sinh viên) cho 4 tỉnh thành, bao gồm: tỉnh Bắc Giang (1 Đoàn); tỉnh Bình Dương (2 Đoàn); Thành phố Hà Nội (1 Đoàn) và Thành phố Hồ Chí Minh (1 Đoàn).

Ngoài việc tham gia hỗ trợ tại các tỉnh thành, sinh viên của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng còn tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại các chốt tại Hải Phòng, điển hình như tại các huyện: Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo và Khu công nghiệp Tràng Duệ, Đồ Sơn…

Đoàn cÔng tác của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng xét nghiệm cộng đồng tại tỉnh Bình Dương
Đoàn công tác của Trường Đại học Y Dược Hải Phòng xét nghiệm cộng đồng tại tỉnh Bình Dương

Em Mạc Nguyễn Quỳnh Trâm (sinh viên lớp Xét nghiệm Y học K9 - vừa tham gia hỗ trợ chống dịch tại tỉnh Bình Dương trở về), chia sẻ: “Trước khi đi, bọn em đã xác định tâm lý là vào tâm dịch thì sẽ có vất vả, nguy hiểm. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, bản thân em và các thành viên trong Đoàn đều cố gắng, nên mọi việc cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ở đó, chúng em có rất nhiều kỷ niệm, ví dụ, những lúc đi xét nghiệm cộng đồng, làm test nhanh có kết quả âm tính, người dân reo hò rất vui, điều đó cũng như tiếp thêm cho chúng em sức mạnh để thực hiện công việc. Còn những trường hợp có kết quả dương tính với Covid-19, nhất là thấy cảnh em bé sơ sinh được mẹ bế đi cách ly… chúng em cảm thấy rất chạnh lòng.

Bản thân em và các thành viên trong Đoàn đều rất may mắn là sức khỏe ổn định, kết quả các lần xét nghiệm đều âm tính. Hiện nay, chúng em đã hoàn thành chương trình học tại nhà trường, nhưng vẫn chưa muốn về quê vì còn đợi nếu được cử đi tham gia hỗ trợ chống dịch lần nữa thì sẽ tham gia tiếp. Chúng em muốn đóng góp thêm công sức nhỏ bé của mình để giúp ích cho đất nước”.

Thạc sĩ Vũ Quang Tuyên chia sẻ: “Do dịch bệnh rất phức tạp nên công tác lựa chọn thành viên của các Đoàn chi viện được nhà trường chọn lựa rất kỹ lưỡng, Trưởng Đoàn phải là thầy cô dày dặn kinh nghiệm. Hơn nữa, nhà trường cũng xác định phương châm dạy học là cầm tay chỉ việc, nên sinh viên sau khi học xong đều biết làm ngay. Chính vì vậy, các Đoàn tham gia chi viện tại các tỉnh thành đều được lãnh đạo địa phương ghi nhận và đánh giá rất cao.

Trước khi đi, nhà trường cũng tổ chức các buổi tiếp xúc, có cả lãnh đạo thành phố đến dự và động viên. Ngoài kinh phí do thành phố hỗ trợ, mỗi thành viên trong đoàn đều được trường hỗ trợ 2 triệu đồng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về, nhà trường tiếp tục hỗ trợ thêm 3 triệu đồng nữa. Đến nay, đã có 3 Đoàn hoàn thành nhiệm vụ trở về và đều an toàn khỏe mạnh.

Tất cả các thành viên của 5 Đoàn đều chưa được tiêm vắc-xin mũi 2, tuy nhiên, họ đều rất nhiệt tình trong công việc, không có tâm lý rụt rè. Qua các đợt hỗ trợ, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu với nhiều ý kiến hay, góp phần không nhỏ vào nhiệm vụ phòng chống dịch tại các địa phương cũng như cả nước”.

Tác giả: Hoàng Phong - Nguyễn Thu
Bài tin liên quan