Hà Nội vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo phòng dịch tại các công trình xây dựng

Sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đã bắt đầu tái khởi động, lực lượng công nhân hối hả làm việc, đẩy nhanh tốc độ thi công, gấp rút hoàn thành từng hạng mục theo đúng tiến độ.

Thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, hiện tại ở Hà Nội, nhiều công trình xây dựng đã hoạt động trở lại từ hơn 1 tuần nay sau một khoảng thời gian dài tạm dừng để phòng chống dịch.

Là một trong 6 công trình giao thông trọng điểm, cấp bách trên địa bàn Thủ đô được phép thi công trong thời gian giãn cách xã hội, dự án cầu Vĩnh Tuy 2 vẫn đang giữ vững khí thế lao động khẩn trương, nhanh chóng. Cán bộ, công nhân lao động của liên danh Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Xây dựng Trung Chính quyết tâm giữ đúng tiến độ đặt ra.

Đại diện Vinaconex cho biết, ở thời điểm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội, dự án gặp một vài khó khăn do việc nhập khẩu vật liệu xây dựng, mua bán, vận chuyển thiết bị, nguyên vật liệu cần thiết tới công trình từ địa phương khác vào Hà Nội bị chậm so với dự kiến. Khắc phục khó khăn, các nhà thầu thi công đã triển khai các biện pháp hiệu quả để duy trì thi công nên tiến độ dự án vẫn được đảm bảo.

Hà Nội vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo phòng dịch tại các công trình xây dựng

Công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thi công dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2

Cán bộ, công nhân lao động tại dự án cầu Vĩnh Tuy 2 tuân thủ nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch trên công trường. Tất cả công nhân, cán bộ kỹ thuật khi làm việc phải đeo khẩu trang, đo nhiệt độ vào buổi sáng trước khi bắt đầu làm việc, sát khuẩn tay, tuân thủ nghiêm quy định 5K.

Theo nhà thầu Vinaconex, hiện tại, trên công trường có gần 500 công nhân cùng làm việc. Lực lượng này được chia thành 11 mũi với 3 ca liên tục từ sáng tới tối muộn, theo sát kế hoạch đã được đề ra. Công nhân được bố trí nơi ăn ở linh hoạt, thực hiện "3 tại chỗ", đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tại công trình dự án tổ hợp Mỹ Đình Pearl (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm), các công nhân bắt đầu bước vào triển khai từ khi Hà Nội nới lỏng công tác phòng dịch. Theo ghi nhận, các công nhân đến công trường được kiểm tra lịch trình, đo thân nhiệt và làm các thủ tục phòng dịch rất kỹ.

Anh Trần Anh Tú (công nhân, 31 tuổi, quê Nam Định) chia sẻ: Tôi ở quê ra đây làm công nhân cho các công trình xây dựng. Khi dịch bệnh bùng phát tôi cũng “mắc kẹt” lại đây mà không về được nên hai tháng tránh dịch phải ứng tiền của chủ thầu để chi tiêu.

Theo anh Tú, trước khi chưa có dịch, mỗi tháng đều đặn gửi về quê cho vợ con được khoảng 4 triệu đồng. “Giờ Hà Nội nới lỏng, được đi làm trở lại ai cũng cảm thấy phấn khởi bởi sẽ có tiền tiêu và gửi về cho gia đình ở quê. Nếu cứ giãn cách và công trình dừng thi công thì những công nhân như chúng tôi chết đói”, anh Tú tâm sự.

Hà Nội vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo phòng dịch tại các công trình xây dựng

Nhiều công trình xây dựng trên địa bàn được tái khởi động, công nhân thi công đảm bảo các quy định phòng chống dịch

Cũng vào thời điểm này, công nhân tại dự án Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang cùng nhau vừa tham gia sản xuất vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả. Theo thông tin từ phía nhà thầu, dự án xây dựng trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội có mật độ xây dựng đạt khoảng 24% và vẫn đang được đẩy nhanh tiến độ. Nhà thầu và chủ đầu tư luôn đốc thúc, theo dõi sát sao công trình, cùng người lao động sớm cán đích hoàn thành dự án mà vẫn đảm bảo chất lượng công trình.

Anh Nguyễn Duy Hương, Chỉ huy trưởng công trình Trụ sở Tòa án, cho biết, thành phố nới lỏng việc giãn cách nhưng chúng tôi không nới lỏng công tác phòng dịch tại công trường. Người lao động đang làm việc tại dự án đều có ý thức phòng, chống dịch, tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình thi công, thực hiện phương án sản xuất an toàn "3 tại chỗ" ngay tại công trình để việc thi công được triển khai thuận lợi.

Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình

Không chỉ có công nhân lao động các dự án, công trình trọng điểm cấp bách của thành phố mà cả những công nhân lao động tại nhiều công trình xây dựng nhỏ lẻ, nhà ở, công trình xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp trường học, bệnh viện… được phép thi công cũng nhanh chóng bắt nhịp lại, tham gia sản xuất.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: “Lãnh đạo huyện đã giao ban với các nhà thầu và các cơ quan chức năng để tìm những giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc mà các nhà thầu đang gặp. Chúng tôi sẽ cho các công trình đang xây dựng dở dang xây dựng phương án cụ thể đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được sản xuất trở lại 100%”.

Hà Nội vừa đẩy nhanh tiến độ, vừa đảm bảo phòng dịch tại các công trình xây dựng

Tại các công trình đã yêu cầu công nhân, quản lý bắt buộc phải quét mã QR, đo thân nhiệt mới được vào khu vực dự án đang thi công

Hiện các công trình, dự án đang thi công trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, tại nhiều công trình đã yêu cầu công nhân, quản lý bắt buộc phải quét mã QR, đo thân nhiệt mới được vào khu vực dự án đang thi công. Riêng với các công nhân còn tiếp tục một khâu nữa đó là đến thi công căn nào thì lại phải kiểm tra thân nhiệt và quét mã QR ở căn đó. Nước sát khuẩn và khẩu trang luôn sẵn sàng ở ngay cửa các căn đang thi công.

Quản lý của công trường còn phân từng khu vực thi công. Công nhân được tách thành từng nhóm, mỗi nhóm vài người, làm việc riêng biệt các hạng mục ở phía trên và phía dưới. Các công nhân cũng ở theo nhóm nhỏ trong các khu vực lán trại, hạn chế tập trung và tiếp xúc với nhau.

Ông Trương Đức Trung, Trưởng Ban quản lý dự án Đại Mỗ, Công ty Cổ phần thương mại Ngôi nhà mới cho hay: "Chúng tôi lập danh sách toàn bộ công nhân, kiểm tra công tác tiêm chủng cho công nhân tại công trường. Nhờ sự hướng dẫn của UBND phường và quận, chúng tôi đã lập tức hoàn thành các phương án, các kịch bản trong xây dựng, trong công tác phòng chống dịch tại công trường".

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2021. Các nhà thầu và chủ đầu tư đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ dự án đầu tư xây dựng, đảm bảo chất lượng đúng quy định. Với những tín hiệu lạc quan trong công tác phòng chống dịch của thành phố Hà Nội trong những ngày gần đây, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng đang tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.

Vấn đề đặt ra cấp bách hiện nay là các lực lượng chức năng của thành phố cần phối hợp tốt với các địa phương khác để công nhân xây dựng ngoại tỉnh vào thành phố làm việc và tạo thuận lợi cho các phương tiện chở nguyên vật liệu phục vụ cho các công trình.

Bài tin liên quan