Hà Nội kịp thời quan tâm, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống sau dịch bệnh

Cùng với cả nước, thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh triển khai các gói hỗ trợ đến với người lao động nhằm giúp họ sớm vượt qua những khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất.

Người lao động, hộ kinh doanh được hỗ trợ an sinh

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư đã khiến nhiều người dân, lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội lâm vào tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền, đoàn thể bằng nhiều hình thức, từ hỗ trợ kinh phí, lương thực, nhu yếu phẩm đến giúp về nơi ăn, chốn ở, hỗ trợ về cơ chế, chính sách… đã giúp họ giảm bớt khó khăn, cùng chung sức, đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Theo đó, sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, từ ngày 22/9, vợ chồng anh Nguyễn Anh Đức bắt đầu mở lại quán hàng ăn ở ngõ 6, phố Quỳnh Lôi, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng sau gần 2 tháng đóng cửa phòng dịch bệnh. Gần hai tháng qua, đã có những lúc vợ chồng anh Đức cảm thấy chán nản, tưởng không thể mở lại cửa hàng vì cuộc sống quá khó khăn nhưng rất may, nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của thành phố đã giúp vợ chồng anh có động lực vượt khó, kiên trì chờ đợi để có ngày hôm nay.

Hà Nội kịp thời quan tâm, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống sau dịch bệnh

Chi trả hỗ trợ cho người lao động tại huyện Gia Lâm, Hà Nội

Anh Đức cho hay: "Vợ chồng tôi thuê nhà để kết hợp sinh sống và bán hàng tại địa điểm này. Trước đây, cuộc sống của vợ chồng và hai con nhỏ tạm ổn khi việc bán hàng suôn sẻ. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 (từ cuối tháng 4/2021 đến nay), vợ chồng tôi đã phải thu gọn cửa hàng, hạn chế lượng khách, chỉ bán mang về và cuối cùng là đóng cửa hoàn toàn trong thời gian giãn cách để phòng dịch. Thu nhập từ giảm sút đến không có.

Đang lo lắng vì tiền tích lũy cạn dần thì vợ chồng tôi đã được nhận tiền hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ với mức 1,5 triệu đồng mỗi người, tổng số là 3 triệu đồng. Tuy không nhiều nhưng số tiền này cũng đủ để vợ chồng tôi trang trải những nhu cầu thiết yếu về ăn uống trong thời gian giãn cách để bám trụ lại Hà Nội chờ cơ hội lập nghiệp trở lại".

Cũng bất ngờ nhận được sự hỗ trợ của thành phố, chị Vũ Như Hoa, thợ cắt tóc gội đầu ở xã Kim Lan, huyện Gia Lâm (Hà Nội) rất ấm lòng khi được san sẻ khó khăn kịp thời trong những ngày không có việc làm vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Vừa tất bật với công việc ở cửa hàng đã hoạt động trở lại sau thời gian giãn cách, chị Hoa vừa chia sẻ: "Từ cuối tháng 7, tôi đóng cửa hàng, thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách của thành phố. Do không có việc làm khác nên từ đó tôi không có nguồn thu nhập nào, cuộc sống rất khó khăn.

Hà Nội kịp thời quan tâm, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống sau dịch bệnh

Người dân làm thủ tục nhận hỗ trợ tại bộ phận một cửa quận Hà Đông

Lúc ấy, tôi có nghe đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ nhưng cũng không biết là mình có được hưởng không, muốn hưởng thì phải làm những thủ tục gì. Thế mà ngay sau đó, tôi đã được lãnh đạo xã đến tận nhà hướng dẫn các thủ tục, rồi mời tới xã để trao tiền. Thật xúc động, các cấp chính quyền đã không quên bất cứ người dân nào trong lúc khó khăn".

Tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến trường hợp khó khăn

Không chỉ được nhận hỗ trợ tiền mặt, thời gian qua, các ban, ngành thành phố cũng triển khai nhiều chương trình ý nghĩa nhằm giúp đỡ người dân, người lao động đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động như tổ chức “Siêu thị 0 đồng”, “Túi an sinh Công đoàn”… để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch. Người lao động yên tâm phòng, chống dịch, ổn định cuộc sống và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Hà Nội kịp thời quan tâm, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống sau dịch bệnh

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động để kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Với quyết tâm giúp người dân sớm được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ để giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, thời gian qua, cả hệ thống chính trị từ cấp thành phố đến cơ sở và các sở, ngành, cơ quan liên quan, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đồng bộ, triển khai khẩn trương, quyết liệt các chính sách hỗ trợ của Trung ương, đặc thù của thành phố cho các đối tượng khó khăn.

Với sự vào cuộc tích cực đó, theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến nay, tổng trị giá các nguồn lực mà thành phố đã hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là hơn 1.329 tỷ đồng. Đối với gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, các sở, ngành, địa phương đã ra quyết định hỗ trợ cho hơn 1,665 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn với kinh phí gần 648 tỷ đồng.

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương khẳng định, hiện nay, thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống dần trở lại “trạng thái bình thường mới” song các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các trường hợp khó khăn; Tiếp sức cho người lao động, doanh nghiệp vững tâm vượt qua những tác động khó khăn của đại dịch.

Bài tin liên quan