A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống ma túy

Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các đơn vị trong ngành về việc tiếp tục tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống ma túy năm 2021.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát công tác tổ chức thực hiện các điều kiện xác định tình trạng nghiện của đơn vị, các quy trình chuyên môn theo đúng quy định tại Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế và các quy định khác có liên quan.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường công tác phối hợp, tổ chức đào tạo, tập huấn, truyền thông, phổ biến cho các đối tượng có liên quan các quy định về xác định tình trạng nghiện ma túy; Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị liên quan về chuyên môn trong công tác xác định tình trạng nghiện, tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành khi có yêu cầu.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho các học viên cai nghiện.
Cơ sở cai nghiện ma túy số 6 Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho các học viên cai nghiện

Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chủ động liên hệ, phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trong công tác tập huấn xác định trình trạng nghiện cho cán bộ y, bác sỹ đủ điều kiện theo quy định.

Đồng thời, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện công tác rà soát, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại các cơ sở y tế (cở sở điều trị Methadone, Phòng khám Đa khoa, Trạm Y tế) để công bố cơ sở đủ điều kiện xác định tình trạng trước ngày 31/8/2022.

Đối với Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cần khẩn trương, nhanh chóng tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận xác định tình trạng nghiện theo quy định tại Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế cũng như các văn bản hiện hành khác cho các đơn vị theo đúng quy định, thực hiện xong trước 20/8/2022.

Thêm vào đó, đơn vị tiếp tục thực hiện công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chuyên môn đối với công tác xác định tình trạng nghiện, sử dụng các phác đồ, các thuốc hỗ trợ điều trị cắt cơn nghiện ma túy, thuốc hỗ trợ điều trị chống tái nghiện được phép lưu hành của Bộ Y tế, cách lập hồ sơ bệnh án cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn, quận, huyện, thị xã…

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tâm thần, y học cổ truyền công lập trực thuộc Sở Y tế bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực tại đơn vị để công bố cơ sở thực hiện được quy trình chuyên môn xác định tình trạng nghiện ma túy, phù hợp với hình thức tổ chức, phạm vi hoạt động chuyên môn theo quy định tại Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế cũng như các văn bản hiện hành khác trước ngày 31/8/2022.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, Nghị định số 109/2021/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 18/2021/TT-BYT của Bộ Y tế cũng như các văn bản hiện hành khác và đăng tải thông tin các cơ sở đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện lên website của Sở Y tế.


Tác giả: Phương Thu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan