A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhận cuộc gọi của kẻ tự xưng Công an, nam thanh niên mất hơn 200 triệu đồng

Sau nhiều cuộc gọi với các đối tượng tự xưng là Công an, Viện Kiểm sát, anh N. (27 tuổi, TPHCM) bị lừa mất tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Trong đơn phản ánh gửi đến Báo Lao Động mới đây, anh N.H.N (27 tuổi) cho biết ngày 9/6, anh nhận được cuộc gọi tự xưng là một cán bộ đang làm việc tại Cục Quản lý đường bộ III, báo về việc một chiếc xe ôtô hiệu Innova màu đen gây tai nạn tại ngã tư Điện Biên Phủ giao Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) vào ngày 6/5/2022.

Qua điện thoại, người này cho biết, sau khi gây tai nạn chủ xe bỏ trốn và hợp đồng thuê xe đứng tên anh N. Khi anh N không thừa nhận, người này chuyển hướng sang việc anh N bị lộ thông tin rồi nối máy tới một đối tượng xưng danh là cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP.Đà Nẵng.

"Đối tượng tra khảo tôi rất giống với một điều tra viên, kiểm tra thông tin của tôi, sau đó nối máy tới 1 đầu dây khác cho tôi nghe với cáo buộc tôi liên quan đến vụ rửa tiền, buôn bán ma túy và gửi cho tôi giấy tờ giả mạo Viện Kiểm sát", anh N nói.

 

Giấy tờ giả mạo Viện Kiểm sát. Ảnh: NVCC.

Sau khi dùng những từ ngữ đe dọa và anh N không chịu thừa nhận, đối tượng chuyển sang hướng sẽ giúp anh N minh oan với việc thanh tra tài khoản.

Theo đó, đối tượng này yêu cầu anh N liệt kê toàn bộ số tiền trong các tài khoản cá nhân, kể cả số tiền trong thẻ tín dụng. Sau đó hướng dẫn anh N cài phần mềm bảo mật của Bộ Công an qua đường link (84.8091326.com) và thực hiện thao tác nhập thông tin tài khoản.

"Tôi đã chuyển tiền cá nhân và tiền trong thẻ tín dụng là 108 triệu đồng. Trong suốt quá trình nói chuyện, đối tượng khuyên tôi ăn uống, giữ sức khỏe", anh N nói.

Sáng 10/6, đối tượng này tiếp tục bảo anh N chứng minh tài chính để Viện Kiểm sát chứng minh nguồn tiền đến là nguồn tiền sạch không dính dáng đến vụ án. Đối tượng luôn miệng nói phải bảo mật thông tin cho Ban chuyên án, nếu không sẽ bị kết tội tiết lộ thông tin bí mật quốc gia. 

 

Giả mạo Cổng thông tin điện tử Công an TP.Đà Nẵng. Ảnh: NVCC.

Để chứng minh tài sản, đối tượng yêu cầu anh N kêu gọi 7 người khác chuyển vào tài khoản với số tổng số tiền là 150 triệu đồng. Sau đó, tất cả số tiền trong tài khoản của anh N. đều được chuyển đến tài khoản 42710000974275, có tên Lê Thị Hồng Ngọc, mở tại ngân hàng BIDV.

Ngày 11/6, phát hiện nghi ngờ, anh N. đến Công An Phường 12, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh (nơi đang sinh sống) để trình báo vụ việc.

Thực tế, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan bảo vệ pháp luật như Công an, Viện kiểm sát gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân diễn ra khá phổ biến thời gian qua và đã được các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí cảnh báo nhiều lần.

Công an TP.Hà Nội cho biết, để làm việc với công dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập, tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.

Do đó, khi thấy bất cứ cuộc gọi nào tự xưng là công an điều tra vụ án, người dân cần đến ngay trụ sở cơ quan công an gần nhất để trình báo.

Ngoài ra, người dân không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng, không làm theo yêu cầu của người lạ như tải đường dẫn về cài đặt, đăng nhập các thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, tránh việc lộ thông tin cá nhân, khiến tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan