A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy lời khai 150 nhân viên công ty tài chính Mirae Asset ở Quảng Nam

Công an tỉnh Quảng Nam thu giữ nhiều tài liệu từ 2 trụ sở của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset. Lực lượng chức năng đang làm rõ những đơn tố giác tội phạm của công ty này.

Ngày 22/11, đại tá Nguyễn Thành Long, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết các phòng nghiệp vụ đang lấy lời khai, phân loại đối tượng với 150 nhân viên Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset trụ sở Quảng Nam.

"Công an tỉnh Quảng Nam chủ động nắm bắt tình hình tội phạm, ngoài ra một số người dân có đơn tố giác việc công ty này có hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ, sử dụng mạng xã hội bôi nhọ người dân", đại tá Long nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho hay việc khám xét 2 địa điểm trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ hoàn thành trong đêm 21/11.

"Công an tỉnh Quảng Nam đã thu giữ những tài liệu để tiếp tục điều tra. Hiện chưa có lệnh tạm giữ người liên quan vụ việc. Các đơn vị nghiệp vụ đang tập trung đấu tra để làm rõ", đại tá Long nói.

Trước đó, từ trưa 21/11, xe của lực lượng cảnh sát có mặt ở 2 trụ sở của Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset trên đường Nguyễn Văn Trỗi, TP Tam Kỳ để khám xét. Việc khám xét được tiến hành trong nhiều giờ liên quan đến đơn tố giác của người dân về việc công ty này cho vay nặng lãi, đòi nợ và sử dụng mạng xã hội bôi nhọ danh dự.

cong ty tai chinh anh 1

Xe cảnh sát có mặt tại trụ sở công ty tài chính Mirae Asset tại Quảng Nam. Ảnh: Đ.T.

Trước đó, ngày 20/11, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về vụ án vu khống để đòi nợ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset.

Ngày 4/11, các đơn vị nghiệp vụ của công an thành phố tiến hành kiểm tra hành chính Văn phòng Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (tại cao ốc H3, đường Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, TP.HCM)

Quá trình điều tra, xác minh, cảnh sát xác định Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset Việt Nam là công ty nước ngoài, có trụ sở chính ở Việt Nam tại quận 1, TP.HCM do L.J. (quốc tịch Hàn Quốc) làm tổng giám đốc, được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép thành lập, có chức năng cho vay, bao gồm cả cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng.

Từ ngày 1/8/2016 đến nay, Công ty thuê Văn phòng tại Lầu 4, cao ốc H3, số 384 Hoàng Diệu, phường 6, quận 4, để hoạt động thu hồi nợ.

Khách hàng vay phải cung cấp thông tin cá nhân, thông tin người thân khi ký kết hợp đồng vay với công ty, lãi suất từ 4,58%/tháng, tương đương 55%/năm dưới hình thức trả góp hàng tháng.

Khi khách hàng đến hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ chia khách hàng theo cấp độ thời gian nợ.

Đối với nhóm nợ 1-89 ngày, nhân viên dùng phần mềm để gọi nhắc nợ khách hàng và người thân với tính chất lịch sự, nhẹ nhàng, nhóm nợ 90-179 ngày, nhân viên cũng sử dụng phần mềm, nhưng điện thoại, nhắn tin thường xuyên, liên tục nhắc nhở khách hàng hoặc người thân tác động trả nợ.

Với nhóm nợ trên 180 ngày (chia thành 2 nhóm) sử dụng điện thoại, các tài khoản mạng xã hội gọi điện, nhắn tin, chửi bới, đe dọa hoặc cắt hình ảnh người vay tiền, người thân ghép vào ảnh cáo phó đám tang, ảnh đồi trụy, thông báo truy tìm người trốn nợ, cảnh báo lừa đảo,... để gửi cho khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay tiền qua mạng xã hội nhằm gây sức ép buộc người vay tiền trả nợ.

Quá trình đấu tranh, thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với 13 người gồm Nguyễn Ngọc Thắng, Đỗ Trọng Đạt, Trịnh Ngân Bình, Phạm Hùng Dương Lâm, Nguyễn Thị Ngọc Thảo, Nguyễn Trung Tin, Đỗ Thanh Tùng, Phạm Thị Bích Trang, Nguyễn Công Nghĩa, Phạm Nguyễn Ngân Hà và Nguyễn Công Tuấn, Lê Sanh, Trần Minh Tiến) về tội Vu khống.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan