A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiến nghị Công an điều tra vi phạm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp.

Thanh tra TP.HCM vừa kiến nghị Công an TP.HCM điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật việc tổ chức các lớp dạy nghề do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức

Theo Thanh tra TP.HCM tính đến thời điểm cuối năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM không đảm bảo các điều kiện về chương trình và giáo trình đào tạo nghề nên không đủ điều kiện để thực hiện hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên theo quy định. 

Kiến nghị Công an điều tra vi phạm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra

Trong quá trình tổ chức đào tạo nghề, trung tâm cũng có nhiều thiếu sót về mẫu phôi chứng chỉ sơ cấp; địa điểm đào tạo; thời gian đào tạo; hồ sơ, sổ sách trong đào tạo; kiểm tra và cấp phát chứng chỉ theo quy định.

Qua kiểm tra có 39 lớp dạy nghề (đã thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề tại BHXH TP với số tiền hơn 1 tỉ đồng), trung tâm chỉ tổ chức lớp học 1 buổi là không tổ chức giảng dạy đủ thời gian theo chương trình đào tạo. 

113 lớp dạy nghề có nhiều dấu hiệu trung tâm không tổ chức giảng dạy trên thực tế hoặc tổ chức gộp nhiều lớp thành một lớp, hoặc lớp học có học viên không đi học nhưng vẫn làm thủ tục thanh toán kinh phí hỗ trợ học nghề (thuộc chế độ bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại điều 42 Luật Việc làm năm 2013) tại BHXH TP với số tiền hơn 4,7 tỉ đồng là có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp. Do vậy, cần được chuyển sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. 

Cũng theo Thanh tra TP, trách nhiệm chính thuộc về giám đốc, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP được phân công phụ trách và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo từng thời kỳ. 

Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra một số thiếu sót như: Việc thực hiện gói thầu mua ôtô đã qua sử dụng không đúng với Luật Đầu thầu; chi hỗ trợ cho 5 cá nhân thuộc Sở LĐ-TB-XH TP chưa đúng quy định; chi cho một số cá nhân, đơn vị không phải là cán bộ, nhân viên, người lao động của trung tâm từ quỹ phúc lợi trong năm 2019, 2020 là chưa phù hợp... 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan