A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đại diện Viện Kiểm sát nêu tại phiên xử cựu Thứ trưởng y tế: Không đủ năng lực... đứng sang một bên

Đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ, nếu được giao kiểm tra mà thấy bản thân không đủ năng lực, hãy mạnh dạn từ chối, đó mới là có trách nhiệm. Đã giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, nếu không thì đứng sang một bên, để người đủ năng lực làm.

​ Các kiểm sát viên tham gia tố tụng phiên xử cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang và 7 bị cáo khác. Ảnh: Việt Dũng.

​ Các kiểm sát viên tham gia tố tụng phiên xử cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang và 7 bị cáo khác. Ảnh: Việt Dũng.

Chiều muộn 22/11, đại diện Viện KSND Hà Nội trong phần tranh luận đã đưa ra những quan điểm đối đáp với luật sư, các bị cáo trong vụ thất thoát hơn 3,8 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Quá trình tranh luận của các luật sư, bị cáo, theo nhận định của Viện Kiểm sát, 100% họ đều xác định cáo trạng truy tố là không oan, đúng người, đúng tội và đề nghị xem xét mức hình phạt.

Nam công tố viên cho hay, Viện Kiểm sát truy tố các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù.

Tuy nhiên, quá trình thẩm vấn, Viện Kiểm sát đã cân nhắc, đánh giá mức độ, bối cảnh, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của từng bị cáo để đưa ra mức hình phạt phù hợp.

Theo đó, Viện Kiểm sát đều đề nghị dưới khung hình phạt. "Đề nghị đó không những thể hiện sự nghiêm minh mà còn thể hiện tính nhân văn của pháp luật", đại diện Viện Kiểm sát nói.

Đối với bị cáo tại Bộ Y tế bị cáo buộc "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", Viện Kiểm sát cho biết, cũng đã cân nhắc đề nghị mức án phù hợp, trong đó có 3 bị cáo được đề nghị mức án treo.

"Như vậy, phần đề nghị mức án của Viện Kiểm sát đã được phân loại, có căn cứ, có cơ sở; còn quyền quyết định là ở HĐXX", đại diện cơ quan công tố đối đáp.

Các bị cáo trong vụ án thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Ảnh: Việt Dũng.

Các bị cáo trong vụ án thất thoát hơn 3,8 triệu USD. Ảnh: Việt Dũng. 

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư về những nội dung trong vụ án, Viện Kiểm sát nêu rõ, tài liệu điều tra thể hiện, bị cáo Nguyễn Thanh Tòng (đã chết) - cựu Phó Tổng giám đốc Công ty Dược Cửu Long và Nguyễn Văn Thanh Hải - cựu Kế toán trưởng khai rằng, được bị cáo Lương Văn Hóa - cựu Tổng giám đốc cho biết đã được giảm giá mua nguyên liệu.

Theo Viện Kiểm sát, việc hạch toán giảm giá từ ngày 31/3/2006, trước cả thời điểm thanh toán cuối cùng cho Công ty Mambo (Singapore).

Điều này cho thấy, các bị cáo phía Công ty Dược Cửu Long nắm rõ thông tin không phải trả cho Mambo.

Theo đó, đây là chứng cứ thiết thực xác định phía Công ty Dược Cửu Long được giảm giá. Viện Kiểm sát cho rằng, đây là phương thức công ty đã sử dụng để che giấu việc giảm giá.

Ngoài ra, đánh giá trong vụ án này, Viện Kiểm sát nhận thấy đến tháng 8.2006 mới có thư giãn nợ… Và thực tế, phía công ty đã chia cổ tức.

Việc này diễn ra trong thời gian dài, đến khi bị Thanh tra kiểm tra mới có hoạt động làm báo cáo gửi Bộ Y tế, nhưng thực chất là nhằm mục đích thể hiện báo cáo thanh toán rồi... nhưng bằng việc hợp thức hồ sơ.

Tất cả điều này do các bị cáo dựng lên để hợp thức hồ sơ, che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu.

Theo Viện Kiểm sát, vụ án này xảy ra rất lâu nên cũng có những khó khăn nhất định, tài liệu nhiều, số liệu lớn nên việc các bị cáo không nhớ số liệu là điều bình thường.

Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo đều thể hiện những điểm chung, họ đều liên quan đến sai phạm đã được nêu rõ trong cáo trạng.

Các bị cáo tại Công ty Dược Cửu Long đều nhận tội, không quanh co, không đổ lỗi, rất bản lĩnh.

Liên quan đến các bị cáo trong nhóm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", theo VKS, luật sư cho rằng, bị cáo Nguyễn Việt Hùng - cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế không làm tròn vai trò của Trưởng đoàn kiểm tra.

Sau đó, bị cáo Cao Minh Quang chỉ đạo tập hợp thông tin, xin ý kiến của các đơn vị liên quan. Viện Kiểm sát đánh giá bị cáo Hùng có vai trò cao hơn nhưng về mức độ cũng không có sự chênh lệch lớn.

Cũng tại phần đối đáp, Viện Kiểm sát nêu rõ hậu quả có trước, hành vi có sau. Vì hành vi thiếu trách nhiệm của các bị cáo tại Bộ Y tế là đã không làm tròn vai; nếu được phát hiện, ngăn chặn sẽ không có vụ án này.

Đặc biệt, Viện Kiểm sát nêu rõ, nếu được giao kiểm tra mà thấy bản thân không đủ năng lực, hãy mạnh dạn từ chối, đó mới là có trách nhiệm.

Nếu giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, nếu không thì đứng sang một bên, để người đủ năng lực làm.

"Chúng ta đang đánh giá đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại, nguyên tắc bồi thường là ai sai phạm dẫn đến thiệt hại thì phải bồi thường", cơ quan công tố nêu.

Sáng cùng ngày, Viện Kiểm sát đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Cao Minh Quang 30-36 tháng tù treo; Dương Huy Liệu - cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính Bộ Y tế 24-30 tháng tù treo; 3 bị cáo khác mức án từ 18 tháng tù treo đến 3 năm tù giam.

Ở tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt bị cáo Lương Văn Hoá - cựu Tổng Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Cửu Long 9-10 năm; Nguyễn Văn Thanh Hải 6-7 năm; Ngô Hữu Hiếu Nghĩa 6-7 năm.

Ngày mai, toà tiếp tục làm việc.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan