A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiếm đoạt 1.121 tỉ, cựu Chủ tịch Liên Kết Việt bị tuyên y án chung thân

Trưa 1/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với 5 bị cáo gồm cựu lãnh đạo, nhân viên Công ty Cổ phần Liên Kết Việt có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Chiếm đoạt 1.121 tỉ, cựu Chủ tịch Liên Kết Việt bị tuyên y án chung thân

Cựu Chủ tịch Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (đứng giữa, hàng đầu) trong phiên toà sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ảnh V.D

Bị cáo buộc cùng 6 đồng phạm lôi kéo 68.000 người đầu tư đa cấp, chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng, phải nhận án tù chung thân, Lê Xuân Giang - cựu Chủ tịch Liên Kết Việt đã kháng cáo.

Toà phúc thẩm đã bác đơn của Lê Xuân Giang - cựu Chủ tịch Liên Kết Việt, tuyên phạt mức tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Toà phúc thẩm cũng giữ nguyên mức án với Lê Văn Tú (35 tuổi) - cựu Tổng Giám đốc Liên Kết Việt 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi) - cựu Phó Tổng Giám đốc 18 năm tù; Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi) 16 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi) 13 năm tù.

Phiên toà được xét xử trong các ngày 14-15/7, sau đó HĐXX đã tạm hoãn để xem xét một số tài liệu rồi ra bản án phúc thẩm hôm nay (1.8).

Theo bản án sơ thẩm, Công ty CP tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Giang thành lập và điều hành hoạt động.

Tuy nhiên, lợi dụng việc được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, từ tháng 3/2014-11/2015, Giang cùng đồng phạm cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Liên Kết Việt và công ty BQP.

Các bị cáo đã giới thiệu Liên Kết Việt là công ty con của BQP, BQP là Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng, là công ty của Bộ Quốc phòng.

Giang và các lãnh đạo của công ty được giới thiệu là "cán bộ của Bộ Quốc phòng; các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng; sản phẩm đã được thử nghiệm, đưa vào sử dụng tại các bệnh viện trung ương; Liên kết Việt và BQP là những doanh nghiệp kinh doanh đúng pháp luật, có lợi nhuận cao, có nhiều đóng góp với xã hội nên được lãnh đạo Nhà nước, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá cao"...

Để tạo lòng tin, thậm chí Giang còn đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TPHCM tặng cho công ty và các lãnh đạo của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Các bị cáo thuyết trình với bị hại chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng…

Lê Xuân Giang và đồng phạm còn đặt ra mô hình trả thưởng theo hình kim tự tháp, nghĩa là lấy tiền của người tham gia kinh doanh đa cấp sau để trả cho người tham gia trước.

Số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt, Giang và đồng phạm còn đặt ra và đưa vào triển khai trên liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng;

Đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ôtô trị giá tới 1 tỉ đồng, nhà trị giá 1,8 tỉ đồng; tặng đi du lịch nước ngoài; được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỉ đồng mỗi tháng...

Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp.

Theo cơ quan công tố, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Toà sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Xuân Giang tù chung thân; Lê Văn Tú (35 tuổi) - cựu Tổng Giám đốc Liên Kết Việt 17 năm tù; Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi) - cựu Phó Tổng Giám đốc) 18 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh, 4 bị cáo thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty CP Liên Kết Việt: Lê Thanh Sơn (32 tuổi) 16 năm tù, Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi) 16 năm tù, Nguyễn Xuân Trường (53 tuổi) 14 năm tù và Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi) 13 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Giang, Dung, Sáng, Thuỷ, Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan