A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang: Nhiều gia đình có người thân làm việc ở Campuchia kêu cứu

Nghe theo những lời dụ dỗ sang Campuchia làm công việc nhẹ lương cao, nhiều gia đình đã phải mất tới hàng trăm triệu đồng để nộp cho các đối tượng nhằm chuộc con em mình về nước an toàn.

Nhiều nạn nhân người Việt bị lừa sang Campuchia để làm công việc ngồi máy tính chiêu dụ người đánh bạc. Ảnh: NDCC.

Nhiều nạn nhân người Việt bị lừa sang Campuchia để làm công việc ngồi máy tính chiêu dụ người đánh bạc. Ảnh: NDCC.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh đã đến Cơ quan Công an trình báo và đề nghị giải cứu con em họ đang lao động ở Campuchia vì lý do bị cưỡng bức lao động, đòi tiền chuộc và có nguy cơ mất an toàn tính mạng bản thân.

Một tháng nay, gia đình ông T.V.T ở huyện Yên Dũng đứng ngồi không yên, khi họ nhận được thông tin con trai mình đang lao động tại một sòng bạc ở Campuchia bị cưỡng bức lao động.

Mặc dù đã xin về nước nhưng các đối tượng ở đây không cho về và có nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng. Do vậy, gia đình đã đến trình báo cơ quan công an và đề nghị giải cứu.

"Chúng tôi chỉ nghe được thông tin cháu bảo với bạn là sang đó bị bán vào sòng bạc, bị cai quản không đi đâu được. Nếu không làm được thì bị cắt cơm, không cho ăn, phải nhịn đói và bị chích điện", ông T.V.T nói.

Cùng trong cảnh ngộ như trên, ông N.T.B ở huyện Lục Nam có con đang lao động ở Campuchia cũng đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang kêu cứu.

"Con trai tôi được một đối tượng quen biết trên mạng xã hội rủ sang Campuchia để buôn bán và nghe theo. Khi đến biên giới, các đối tượng cho vào xe, chích điện không biết gì, khi tỉnh dậy thì đã nằm trong xe của nhóm đối tượng lạ mặt", ông B. chia sẻ.

Ông B. cho biết thêm, gia đình rất sốt ruột, chỉ biết nhờ đến cơ quan chức năng để giải cứu các cháu.

Theo thông tin ông B. cung cấp, các đối tượng đã ép con trai ông phải vay nợ 4.300 USD và hàng ngày được giao chỉ tiêu lập các tài khoản mạng xã hội, giả danh nhân viên tuyển cộng tác viên, nhân viên các sàn đầu tư tài chính... để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, 4 gia đình khác có con em đang lao động ở Campuchia cũng đang phải đối mặt với tình trạng như trên, đã đến cơ quan công an đề nghị giải cứu.

Trung tá Hoàng Văn Hiếu, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là một trong những vấn nạn không chỉ Bắc Giang mà đã thành vấn đề nóng trên toàn quốc.

Theo đó, các đối tượng lôi kéo này thường dùng chiêu bài làm việc nhẹ, nhàn hạ mà vẫn có thu nhập cao. Điều đó đánh vào trúng vào tâm lý của người dân, đặc biệt là các nam, nữ thanh niên.

"Lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang rất quan tâm, làm sao để ngăn chặn, đẩy lùi và hướng tới việc không có tình trạng người Việt Nam sang Campuchia lao động bất hợp pháp bị lợi dụng cưỡng bức lao động, bán dâm hoặc có thể làm các hành vi vi phạm pháp luật khác", Trung tá Hiếu nói.

Hiện tại, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang đã báo cáo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an để có những biện pháp nghiệp vụ cần thiết hỗ trợ các lao động trên tại Campuchia.

Để phòng ngừa với các trường hợp tương tự xảy ra, người dân cần chủ động cảnh giác, không nghe theo những lời dụ dỗ ngon ngọt của các đối tượng sang Campuchia tìm kiếm việc nhẹ, lương cao vì rất có thể sẽ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan