A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

800 tấn mì tươi tẩm hàn the đầu độc người tiêu dùng

Công an TPHCM bắt tạm giam Vương Lưỡng Toàn cùng đồng phạm vì dùng hàn the sản xuất 800 tấn mì tươi bán ra thị trường.

800 tấn mì tươi tẩm hàn the đầu độc người tiêu dùng

Liên quan đến vụ 800 tấn mì tươi, Công an TPHCM bắt tạm giam Vương Lưỡng Toàn (giữa) và đồng phạm. Ảnh: Công an TP HCM

Việc Công an TPHCM bắt tạm giam Vương Lưỡng Toàn cùng đồng phạm là hồi chuông báo động về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, về những lỗ hổng kéo dài đang trực tiếp đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Theo điều tra ban đầu, ngày 16.12.2025, lực lượng PC03 kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát tại phường Phú Thạnh và bắt quả tang nhóm đối tượng đang pha trộn hàn the, soda, dung dịch silicate vào bột mì.

Mục đích rất “thực dụng”, làm sợi mì dai, giòn, đẹp mắt để dễ bán, bán được nhiều và thu lợi cao hơn.

Đáng nói, đây đều là các chất đã bị Bộ Y tế nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho gan, thận, hệ thần kinh và sức khỏe lâu dài của con người.

Điều khiến dư luận rùng mình là lời khai của chính Vương Lưỡng Toàn, thủ đoạn này đã được thực hiện suốt 10 năm. Riêng trong 3 năm gần nhất, khoảng 800 tấn mì tươi chứa hóa chất độc hại đã được đưa ra thị trường.

Đó không chỉ là con số thống kê khô khan, mà là hàng triệu suất ăn, hàng triệu mâm cơm gia đình, quán xá, bữa tiệc đã vô tình chứa độc tố tích tụ từng ngày trong cơ thể người tiêu dùng.

Xin đặt câu hỏi thẳng thắn, nếu không bị phát hiện, thì mỗi năm, 5 năm, 10 năm nữa, bao nhiêu tấn mì tẩm hóa chất sẽ tiếp tục được tiêu thụ?

Cùng với những tấn mì nhiễm độc này, bao nhiêu ca bệnh gan, thận, thần kinh sẽ phải gánh chịu hậu quả mà không bao giờ lần ra được nguyên nhân từ đâu?

Đó chính là sự nguy hiểm âm thầm nhưng dai dẳng của thực phẩm bẩn.

Việc khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng là sự nghiêm minh cần thiết của pháp luật đối với hành vi “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Nhưng từ vụ việc này, không thể chỉ dừng lại ở việc xử lý hình sự một cơ sở sản xuất.

Vấn đề cần đặt ra là trách nhiệm quản lý nhà nước, cơ quan chức năng đã bỏ lọt một cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn suốt một thập kỷ.

Mỗi tấn mì bẩn lọt ra thị trường là một thất bại của quản lý, là sự đánh đổi vô trách nhiệm giữa lợi nhuận và tính mạng con người.

800 tấn mì tẩm hàn the không chỉ là con số của một vụ án, mà là bản cáo trạng đối với lòng tham và sự buông lỏng quản lý.

Nếu không siết chặt từ gốc, không kiểm soát đến cùng, thì hôm nay là mì tươi, ngày mai sẽ là thứ khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan