Cán bộ kiểm sát Trương Quốc Anh: Chuyên bóc trần cái xấu trên Tiktok, không sợ bị trả thù

"Có thể do nghề nghiệp mình đang làm, nên từ ngày mình làm video tới giờ chưa 1 ai nhắn tin doạ nạt gì cả", Trương Quốc Anh tâm sự.

Những người sử dụng Tiktok không còn xa lạ với cái tên Trương Quốc Anh - một cán bộ Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội, đồng thời được mệnh danh là "người giải đáp" trên mạng xã hội này.

Bằng hiểu biết và uy tín của mình với pháp luật - xã hội, Trương Quốc Anh đã cung cấp cho dân mạng, đặc biệt là các bạn trẻ những quan điểm, góc nhìn, kiến thức phù hợp, đúng đắn. Giúp đỡ họ khi gặp phải vướng mắc, khó khăn liên quan tới pháp lý.

Đồng thời, anh được nhiều dân mạng coi là một "thế lực" trên Tiktok vì sẵn sàng đương đầu với những kẻ lừa đảo, những hành vi vi phạm pháp luật một cách thẳng thắn mạnh mẽ.

Dù xuất thân từ một người làm công việc hành pháp, nhưng cách tiếp cận và chia sẻ của anh với các bạn trẻ trên mạng xã hội lại rất gần gũi, đời thường. Thậm chí có phần dí dỏm, hài hước nên nhận được rất nhiều sự mến mộ.

Được biết, Trương Quốc Anh sinh năm 1985, đã lập gia đình và là bố của một bé gái đáng yêu. Với anh, điều "được" nhất khi trở thành một hot tiktoker là cơ hội được giúp đỡ nhiều người hơn. Và cũng là cách hiệu quả để anh trao đi những điều ý nghĩa đối với cuộc sống này.

Thẳng thừng "bóc trần" kẻ lừa đảo mà không hề sợ bị trả thù

- Chào Trương Quốc Anh! Gần đây đoạn clip của anh chia sẻ góc nhìn về thực trạng Tiktok, nhân sự kiện "tân binh" Hoài Linh xuất hiện đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Là một người dùng Tiktok lâu, anh cảm nhận môi trường Tiktok hiện nay như thế nào?

Theo cá nhân mình nghĩ, mạng Tiktok hiện nay đang phát triển rất mạnh ở các nước và Việt Nam không ngoại lệ. Tất nhiên, cái gì cũng sẽ có 2 mặt.

Mặt tốt là đem lại giây phút giải trí, kích thích sự sáng tạo của người sử dụng. Tiktok là nền tảng giúp người dùng có thể dễ dàng giao lưu tiếp cận với thế giới, với thần tượng của mình. Đồng thời cũng là mảnh đất hứa trong quảng cáo sản phẩm.

Thế nhưng, chính bởi sự bùng nổ của Tiktok đó mà nhiều bạn trẻ bất chấp chiêu trò phản cảm để câu like, câu view. Cũng là mảnh đất màu mỡ được những đối tượng lừa đảo khai thác, do phần lớn người dùng là các bạn trẻ kỹ năng sống, vốn sống chưa nhiều.

Đó cũng chính là lý do mình bị thôi thúc ra thật nhiều video cung cấp thông tin và những góc nhìn khách quan, với hy vọng phần nào đó giúp các bạn trẻ có thêm kỹ năng sống và hiểu biết thêm về pháp luật. Đồng thời vạch trần các hành vi xấu, trái pháp luật.

- Phần lớn các clip trên kênh của anh là "bóc trần" sự thật về các bạn kinh doanh sản phẩm kém chất lượng và các hành vi vi phạm pháp luật. Điều này có phải xuất phát từ chính công việc mà anh đang công tác không?

Ngành kiểm sát bên mình thì "va" rất nhiều các loại hình tội phạm. Sở dĩ Quốc Anh làm những video về các bạn kinh doanh sản phẩm kém chất lượng là vì muốn bảo vệ người tiêu dùng.

Ví dụ như các sản phẩm giảm béo thì rất nhiều người trẻ sử dụng. Mà những sản phẩm kém chất lượng đó, khi đưa vào cơ thể các bạn trẻ sẽ để lại những hậu quả không lường.

Quốc Anh tự nghĩ, những người có chút xíu hiểu biết như mình cần phải làm gì đó để giúp xã hội. Mọi chuyện xuất phát từ tâm, mình không mưu cầu điều gì từ khi tham gia vào mạng xã hội này.

- Xuất phát từ một mong muốn tốt đẹp và có ý nghĩa cho cộng đồng, nhưng đã bao giờ anh sợ sẽ vì thế mà xuất hiện những "kẻ thù". Hơn nữa việc đưa quan điểm trên mạng sẽ không bao giờ tránh được những ý kiến trái chiều?

Đúng là không chỉ bạn, mà rất nhiều người khác cũng nhắn tin hỏi Quốc Anh nội dung đó: "Anh có sợ bị trả thù không?".

Nói thật là mình không sợ, vì mình làm việc tốt và ở trong xã hội tỉ lệ người xấu bao giờ cũng ít hơn. Vì thế Quốc Anh tin nhiều người tốt sẽ ủng hộ mình.

Còn tất nhiên mình hiểu khi đưa quan điểm quá nhân lên mạng, sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Nhưng mình may mắn là những phản hồi của cư dân mạng phần lớn là đồng tình, ủng hộ.

Hơn nữa, có thể do nghề nghiệp mình đang làm, nên từ ngày mình làm video tới giờ chưa 1 ai nhắn tin doạ nạt gì cả (cười).

- Mọi người thường hình dung về một kiểm sát viên với hình ảnh có phần hơi khô cứng và nghiêm nghị. Nhưng ở trên Tiktok thì anh hoàn toàn không giống như vậy. Nhiều người tò mò muốn biết con người thật của Trương Quốc Anh ngoài đời như thế nào?

(Cười). Đúng rồi, Có lẽ do đặc thù nghề nghiệp, những ngành như của mình bề ngoài thường khô cứng, có vẻ khó gần.

Nhưng mình tham gia mạng xã hội Tiktok theo đúng nghĩa một cá nhân, không đại diện cho công việc hay tổ chức nào cả. Vì thế Quốc Anh hoà đồng như chính con người ở ngoài vậy.

Tối nào cũng ngồi tư vấn cho các bạn trẻ

- Anh đã đến với Tiktok như thế nào vậy?

Mình vô tình biết đến Tiktok qua một người em. Nó bảo: "Em thấy nhiều bạn trên Tiktok lấy clip của anh đăng. Mình mới nhớ ra là đã cho rất nhiều bạn video gốc đã đăng trên Facebook.

Lúc đầu mình chỉ nghĩ Tiktok là mạng xã hội dành cho mấy đứa nhỏ. Sau rồi chính người em kia bảo mình cứ đăng ký kênh rồi ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ lên cho thư giãn. Mình tham gia mạng xã hội này đơn giản chỉ như vậy thôi.

Thời gian đầu, mình hay làm những video ngắn về giải trí, hài hước... thì mọi người cũng chưa quan tâm nhiều. Nghề của mình có phải diễn viên đâu mà làm hay được nhỉ (cười).

Đến một thời gian, mình phát hiện ra rất nhiều nội dung trên Tiktok có yếu tố lừa đảo. Ví dụ như các video câu kéo mọi người tham gia kiếm tiền online nhưng thực chất là lừa đảo. Đọc bình luận thì thấy đa số các bạn trẻ hào hứng tham gia.

Và thế là mình quyết định làm video theo một hướng khác, là vạch mặt các chiêu trò lừa đảo kiểu như vậy. Và mình cũng rất vui khi nhận được sự ủng hộ, tin tưởng của các bạn trẻ.

- Cuộc sống của anh sau khi trở thành một "hot tiktoker" có thay đổi gì không? Từng có thời gian nhiều dân mạng gọi Trương Quốc Anh là một "thế lực" trên Tiktok thì phải.

Đúng là các bạn gọi mình như vậy. Có thể do thước đo chính là sự uy tín của kênh Trương Quốc Anh trong lòng họ. Rất nhiều bạn trẻ tin một cách vô điều kiện, nên mình càng cảm thấy phải có trách nhiệm khi đưa một thông tin gì đó lên mạng xã hội.

Còn cuộc sống của mình thì cũng có chút thay đổi, được nhiều người biết đến hơn. Đi cà phê, đi xe máy ngoài đường, đi đá bóng, đi du lịch... ở đâu cũng có bạn trẻ nào đó nhận ra.

Mình cũng cảm thấy rất vui vì các bạn gặp gỡ, xin chụp kiểu ảnh... Mình nghĩ đó là những hiệu ứng tích cực.

Nhất là khi mình kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, rất nhiều người hưởng ứng. Mình rất vui vì giúp được ai đó trong cuộc sống.

"Cái ảnh này là ý nghĩa nhất với mình, vì nó là lúc mình kêu gọi tấm lòng hảo tâm hướng về đồng bào miền trung trong đợt lũ", Trương Quốc Anh tâm sự.

- Rất nhiều bạn trẻ xây dựng kênh Tiktok để kiếm tiền, nhưng anh thì hình như không phải vậy. Có phải vì bản thân anh có nguồn thu nhập tốt ngoài đời rồi nên không bận tâm chuyện đó nữa, mà chỉ coi Tiktok là 1 sân chơi mang đến niềm vui và chia sẻ những thông tin giá trị?

(Cười) Tiền thì ai chẳng muốn. Có nhiều công ty cũng muốn hợp tác với mình để nhờ quảng cáo sản phẩm. Nhưng mình chưa nghĩ tới chuyện này.

Cuộc sống của những người như mình, thật sự là chẳng biết thế nào mới đủ đầy nên hãy bằng lòng với thực tại. Như thế đỡ đau đầu.

Gia đình mình cơ bản, dù chưa có của ăn của để nhưng cũng thấy may mắn hơn nhiều hoàn cảnh khác. Tạm thời như thế mình thấy hài lòng rồi.

- Bà xã của anh có follow Tiktok của anh không? Chị có ủng hộ công việc vẫn bị nhiều người quan niệm là "vác tù và hàng tổng" mà anh đang làm?

Đúng thế thật. Ngoài thời gian đi làm ở cơ quan, tối mình thường quay video nên đôi khi có xao nhãng công việc ở nhà.

Thời gian đầu bà xã cũng nói "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" khi không để ý tới gia đình mà chủ yếu về nhà là quay Tiktok.

Có những đợt cao điểm, tối nào mình cũng nói chuyện tư vấn giúp các bạn trẻ. Tư vấn nhiệt tình như người nhà ấy.

Vì mình quan điểm đã giúp thì phải hết sức có thể. Có những lúc mình phải gọi điện đến hết tỉnh này đến tỉnh nọ để tìm hiểu giúp đỡ các bạn ấy.

Nên mình tin rằng đi đâu cũng có những người đã từng được mình giúp đỡ, mặc dù có thể mình cũng không nhớ chính xác đã giúp họ như thế nào.

Sau dần, bà xã thấy mình được nhiều người quan tâm, cảm ơn anh nên cũng chuyển thái độ khác. Nhất là sau đợt mình đưa quà vào miền Trung giúp đồng bào vùng lũ... Sự thay đổi đó là cả một quá trình.

Tổ ấm hạnh phúc của hot tiktoker Trương Quốc Anh.

Tổ ấm hạnh phúc của hot tiktoker Trương Quốc Anh.

Bài tin liên quan