A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Dự báo thời gian chấm dứt mưa dông ở miền Bắc do không khí lạnh

Theo cơ quan khí tượng, không khí lạnh tiếp tục gây mưa ở Bắc Bộ đến hết ngày 15.10, có nơi mưa to trên 120mm.

Dự báo thời gian chấm dứt mưa dông ở miền Bắc do không khí lạnh

Dự báo không khí lạnh sẽ gây mưa ở Bắc Bộ đến hết ngày 15.10. Ảnh: Nguyễn Long

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng nay (14.10), khu vực Đông Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến TP.Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng vùng đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 13.10 đến 8 giờ ngày 14.10 cục bộ có nơi trên 100mm như trạm Văn Lý (Ninh Bình) 114mm, trạm Mỹ Lộc (Hưng Yên) 191,2mm, trạm Vĩnh Bảo (Hải Phòng) 138,6mm, trạm Phình Hồ (Quảng Ninh) 128,4mm,…

Đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh là trọng tâm mưa

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh từ sáng 14.10 đến hết ngày 15.10, dự báo có mưa vừa và dông, lượng mưa phổ biến 30 - 60mm, cục bộ có nơi mưa to trên 120mm.

Khu vực trung du và vùng núi phía Đông Bắc Bộ từ sáng 14.10 đến hết ngày 15.10, dự báo có mưa rào và dông, lượng mưa phổ biến 20 - 40mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm.

Khu vực Hà Nội từ sáng 14.10 đến hết ngày 15.10 có mưa, mưa vừa và dông với lượng mưa 30 - 60mm, cục bộ có nơi mưa to trên 90mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Ông
Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo cần đề phòng mưa dông cường suất lớn sẽ liên tục được cảnh báo trước 1 - 3 giờ. Ảnh: An An

Theo ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Cục Khí tượng Thủy văn, nguyên nhân gây ra đợt mưa là do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với gió đông từ hoàn lưu áp cao cận nhiệt đới lấn tây, thời tiết miền Bắc sắp chuyển biến.

"Dự báo lượng mưa tích lũy trong 24 giờ phổ biến dưới 50mm, nên khả năng xảy ra lũ trên các hệ thống sông là rất thấp" - ông Khiêm cho hay.

Tuy nhiên, Giám đốc cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, trong thời gian này vẫn có thể xuất hiện mưa rào và dông cục bộ, với cường độ mưa lớn 30 - 50mm/giờ, có thể gây ngập úng, lũ quét và sạt lở đất cục bộ ở một số khu vực vùng núi.

Lũ trên các sông ở Bắc Bộ đang xuống

Về tình hình thủy văn, hiện nay, lũ trên sông Cầu và sông Thương (Bắc Ninh) đang xuống. Lúc 8 giờ ngày 14.10, mực nước trên sông Cầu tại trạm Đáp Cầu là 4,31m, ở mức báo động 1; mực nước trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương là 5,05m, thấp hơn mức báo động 2 là 0,25m.

Trong 24 giờ tới, lũ trên sông Thương tại trạm Phủ Lạng Thương được dự báo tiếp tục xuống và duy trì ở trên mức báo động 1; trong khi đó, lũ trên sông Cầu tại trạm Đáp Cầu tiếp tục giảm và ở dưới mức báo động 1.

Tình trạng ngập lụt tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội vẫn còn tiếp diễn tại các xã, phường ven sông và khu vực trũng thấp. Nguy cơ xói lở ven sông, sạt lở đê và sườn dốc ở các khu vực trên vẫn ở mức cao. Thông tin cảnh báo khu vực nguy cơ lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được công bố trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục Khí tượng Thủy văn tại địa chỉ https://luquetsatlo.nchmf.gov.vn và trong các bản tin riêng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ được xác định ở cấp 1. Lũ trên sông tiếp tục gây ngập lụt tại các vùng trũng thấp ven sông, ảnh hưởng đến giao thông thủy, nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội khác.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật