Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức của ông Trump

Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hay cựu Cố vấn an ninh Robert O'Brien đều bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt.

Một phóng viên của Reuters cho biết Trung Quốc ra quyết định trừng phạt các quan chức cấp cao thời ông Trump ngay lúc lễ nhậm chức của Tổng thống Biden diễn ra.

Bài đăng của phóng viên Nicholas Wadhams trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình.

Bài đăng của phóng viên Nicholas Wadhams trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình.

Danh sách đầy đủ của những cựu quan chức và cố vấn nói trên bao gồm những thành viên nội các thời Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Một số quan chức quan trọng khác trong chính quyền cũng bị Bắc Kinh trừng phạt gồm cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, và cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon.

Lệnh trừng phạt ngăn cấm những quan chức trên đến Trung Quốc đại lục hoặc các thành phố Hong Kong hay Macau, cũng không thể đàm phán hay giao dịch với các đối tác Trung Quốc.

Theo trang Axios, sự cấm vận này của Bắc Kinh được xem là "ăn miếng trả miếng" với Washington, nhằm đáp trả việc Mỹ lên án gay gắt chính sách của đại lục đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Những quan chức Mỹ bị trừng phạt vì "can thiệp nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của chúng ta, xúc phạm nhân dân Trung Quốc, làm gián đoạn nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt này của Bắc Kinh.

Tác giả: Đại Hoàng
Bài tin liên quan