Ông Trump chấp nhận chi 'khủng' để kiểm phiếu lại ở Wisconsin

Nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump dự kiến yêu cầu kiểm phiếu lại ở 2 quận Milwaukee và Dane của bang Wisconsin với mức chi phí trả trước là 3 triệu USD.

 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump dự kiến yêu cầu kiểm phiếu lại ở 2 quận Milwaukee và Dane của bang Wisconsin với mức chi phí trả trước là 3 triệu USD.

Chiến dịch của ông Donald Trump đã đệ trình yêu cầu kiểm phiếu lại một phần ở Wisconsin hôm 18/11 với cáo buộc các phiếu bầu vắng mặt đã bị thay đổi bất hợp pháp đồng thời tư vấn bất hợp pháp của các quan chức chính phủ cho phép lách luật ID cử tri của Wisconsin, Fox News đưa tin.

Chiến dịch của ông Trump đang chi 3 triệu USD để yêu cầu kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane, trong đó cáo buộc Ủy ban Bầu cử Wisconsin đã chỉ đạo các quan chức chính quyền ở các đô thị Wisconsin "thay đổi bất hợp pháp các lá phiếu vắng mặt không hoàn chỉnh trái với luật Wisconsin". Khoản tiền này thấp hơn chi phí ước tính vốn vào khoảng 7,9 triệu USD.

Trong tuyên bố mới nhất, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump cũng nói rằng, các quan chức chính quyền được hướng dẫn rằng họ có thể dựa trên hiểu biết cá nhân hoặc danh sách hoặc các cơ sở dữ liệu không xác định theo ý họ để thêm thông tin còn thiếu vào các lá phiếu bầu vắng mặt được gửi tới.

Theo luật Wisconsin, những lá phiếu vắng mặt không đầy đủ thông tin có thể không được kiểm.

Cáo buộc của chiến dịch ông Donald Trump cho rằng, các quan chức bầu cử đã phát phiếu bầu vắng mặt cho cử tri ở Wisconsin mà không yêu cầu đơn đăng ký và điều này "xung đột trực tiếp với các biện pháp bảo vệ bỏ phiếu vắng mặt của Wisconsin".

"Người dân Wisconsin xứng đáng được biết liệu quá trình bầu cử của họ có được tiến hành một cách hợp pháp và minh bạch hay không. Đáng tiếc, không thể tin tưởng được tính toàn vẹn của kết quả bầu cử nếu không có cuộc kiểm phiếu lại ở hai quận này và việc thực thi thống nhất các yêu cầu về bỏ phiếu vắng mặt của Wisconsin. Chúng ta sẽ không biết kết quả thực sự của cuộc bầu cử cho đến khi những lá phiếu hợp pháp được kiểm đếm" - Jim Troupis, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, nêu trong tuyên bố.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho Wisconsin hôm 18/11 để chi trả chi phí ước tính của cuộc kiểm phiếu lại. Ủy ban Bầu cử Wisconsin xác nhận đã nhận được một khoản chuyển khoản từ chiến dịch tranh cử của ông Trump với số tiền 3 triệu USD.

Theo dữ liệu của Fox News, ông Joe Biden có 49,6% phiếu ủng hộ ở Wisconsin, tương đương 1,63 triệu phiếu bầu, trong khi Tổng thống Donald Trump có 48,9%, tương đương 1,61 triệu phiếu bầu.

Việc ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại ở các quận Wisconsin xuất hiện trong bối cảnh cuộc kiểm phiếu lại đang tiến hành ở Georgia. Hơn 3.000 lá phiếu chưa được kiểm đếm đã được tìm thấy ở Georgia khi bang kiểm lại phiếu bầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump đã đệ đơn kiện ở một số bang chiến trường nơi ông Joe Biden dẫn trước với cách biệt không lớn, bao gồm Arizona, Nevada, Pennsylvania và Georgia.

Tác giả: Thanh Hà
Bài tin liên quan