Nhà Biden sa thải quản lý đội ngũ phục vụ ở Nhà Trắng

Quản lý đội ngũ phục vụ Nhà Trắng Timothy Harleth, người được gia đình Trump thuê, đã bị sa thải, hai nguồn thạo tin xác nhận với CNN.

Ông Harleth được bà Melania Trump thuê vào năm 2017 để đứng đầu đội ngũ nhân viên phục vụ của Nhà Trắng. Trước đó, ông Harleth là quản lý bộ phận lưu trú của Khách sạn Quốc tế Trump ở Washington DC.

Văn phòng của Đệ nhất phu nhân Jill Biden không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Ông Harleth thế chỗ bà Angella Reid, người được thuê dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Năm 2011, bà Reid làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Ông Timothy Harleth trong một lần chọn cây thông giáng sinh cho Nhà Trắng. Ảnh: Carl Blankenship.

Ông Timothy Harleth trong một lần chọn cây thông giáng sinh cho Nhà Trắng. Ảnh: Carl Blankenship.

Trước đó, bà là quản lý tổng tại khách sạn Ritz Carlton ở Pentagon City, ngoại ô Washington DC.

Bà được cho thôi việc vài tháng sau khi gia đình Trump tiếp quản Nhà Trắng.

Quản lý đội ngũ phục vụ ở Nhà Trắng có thể làm việc qua nhiều đời tổng thống khác nhau. Tuy nhiên, việc ông Harleth bị sa thải không gây ngạc nhiên cho một số người bên trong Nhà Trắng.

Người đảm nhận chức vụ này chịu trách nhiệm quản lý tòa nhà và giám sát nhân viên phục vụ. "Xây dựng, bảo trì, tu sửa, thực phẩm, cũng như các chức năng hành chính, tài chính và nhân sự" là những mục thuộc trách nhiệm của quản lý đội ngũ phục vụ Nhà Trắng, theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Bà Reid là người Mỹ gốc Phi thứ hai và là người thứ chín đảm nhận chức vụ này trong Nhà Trắng.

Quản lý đội ngũ phục vụ Nhà Trắng và nhân viên phục vụ không phải là chức vụ có liên quan đến chính trị. Do đó, việc người đảm nhận vị trí này bị sa thải khi chính quyền mới vừa bắt đầu là rất bất thường, CNN nhận định.

Stephen Rochon, người giữ vai trò này giai đoạn 2007-2011, cho biết nhóm chuyển tiếp của cựu Tổng thống Trump trước đó đề nghị ông trở lại "để điều hành công việc trong Nhà Trắng", nhưng ông từ chối vì việc riêng của gia đình.

"Không quan trọng ai là tổng thống, hay đảng nào đang nắm quyền, nhân viên ở đó phục vụ trung bình 25 năm, có nhân viên làm tại Nhà Trắng đến 50 năm", ông Rochon cho biết.

Tác giả: Như Trần
Bài tin liên quan