Lời chia tay nước Mỹ của ông Trump sau 4 năm: 'Tôi sẽ trở lại'

Ông Trump là tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ thời Andrew Johnson vào năm 1869, và là tổng thống duy nhất làm như vậy trong lịch sử.

 

Ông Trump từ chối đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Ông Trump từ chối đến dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu chia tay tại căn cứ Andrews ở Maryland trước thời điểm tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị cho lễ nhậm chức của mình.

Hôm 20/1, vài giờ trước khi ông Biden nhậm chức, tổng thống Mỹ Donald Trump trong bài phát biểu chia tay đã gửi lời cảm ơn những người ủng hộ ông, nói rằng ông sẽ "trở lại dưới một hình thức nào đó".

"Đó là vinh dự và đặc ân lớn nhất của tôi khi được làm tổng thống của các bạn", nhà lãnh đạo Mỹ nói.

Trước đó khi bước ra khỏi Nhà Trắng, ông Trump nói: "Tôi chỉ muốn nói lời tạm biệt nhưng hy vọng đó không phải là lời tạm biệt lâu dài. Chúng ta sẽ gặp lại nhau".

Ông cũng chúc chính quyền sắp tới "nhiều may mắn và thành công tốt đẹp", đồng thời nói thêm rằng chính quyền Joe Biden có "nền tảng" để đạt được thành công sau này.

Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng rằng chính quyền mới sẽ không tăng thuế. Điều này xuất phát từ việc ông nhiều lần cảnh báo với các cử tri Mỹ trong chiến dịch tranh cử của mình rằng đảng Dân chủ sẽ tăng thuế để trả cho tất cả các sáng kiến ​​mà họ dự định triển khai.

Trump ca ngợi những thành công của nền kinh tế Mỹ, mà ông mô tả như "một con tàu tên lửa" đã đạt được dưới thời chính quyền của mình và cho rằng ngay cả đại dịch Covid-19 toàn cầu cũng không thể thay đổi hoàn toàn điều đó.

Tổng thống cũng nhấn mạnh trong buổi lễ chia tay tại Căn cứ Andrews những nỗ lực nhằm "tái thiết" quân đội Mỹ và ca ngợi việc thành lập nhánh mới, Lực lượng Không gian, là một "thành tựu lớn".

Ông Trump là tổng thống đầu tiên bỏ qua lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ thời Andrew Johnson vào năm 1869, và là tổng thống duy nhất làm như vậy trong lịch sử.

Ông Trump đã chọn bỏ qua buổi lễ nhậm chức của người kế nhiệm, thay vào đó đi đến căn cứ quân sự ở Maryland, nơi ông có bài phát biểu chia tay trước khi khởi hành đến Florida trên chiếc Không lực Một. Nhà Trắng xác nhận rằng ông Trump đã để lại một bức thư cho ông Biden - mặc dù không có thêm chi tiết nào về thông điệp được tiết lộ.

Phó tổng thống Mike Pence và vợ đã bỏ qua bài phát biểu chia tay của ông Trump vì những lý do hậu cần để đến dự lễ nhậm chức của ông Biden.

Mệnh lệnh cuối cùng của ông Trump với tư cách là tổng thống là ân xá và ban lệnh khoan hồng cho 143 người, bao gồm cả cựu chiến lược gia Steve Bannon và rapper đình đám Lil Wayne.

Tác giả: Trương Mạnh Kiên
Bài tin liên quan