'Tuổi thọ' của một nỗi thất vọng

Một trong những câu chuyện lố bịch nhất trong toàn bộ lịch sử bóng đá chính là câu chuyện thoạt nghe tưởng rất hấp dẫn: số bàn thắng mà Vua bóng đá Pele từng ghi được. Lố bịch ở chỗ, Pele tính cả những bàn thắng mà ông ghi được trong các thể loại bóng đá phong trào, chẳng ai hay.

 

Bình luận: 'Tuổi thọ' của một nỗi thất vọng

Ngày xưa, người ta dựng hẳn một bức tường trang trọng bên ngoài SVĐ Maracana huyền thoại ở Rio de Janeiro, với dòng chữ "nơi đây, Pele đã ghi bàn thắng thứ 1000". Bàn thắng ấy, từ quả phạt đền cho Santos trong trận gặp Vasco da Gama, để kích hoạt cái hiện tượng "bàn thắng thứ 1.000" kia, là hoàn toàn có thật.

Vậy nên bây giờ, khi hàng loạt tổ chức hữu danh vô thực thi nhau công bố danh sách 5 cầu thủ ghi bàn nhiều nhất lịch sử, với Pele bên cạnh "những" con số đâu đó hơn 700 bàn (tam sao thất bản), thì đấy là thống kê nhảm nhí. Con nít cũng biết: làm gì có cơ sở thuyết phục. Dù sao đi nữa, cái "Top 5" vừa gây xôn xao kia một lần nữa làm giới hâm mộ trung lập phải choáng ngợp về số bàn thắng "thật hoàn toàn" mà Cristiano Ronaldo đã ghi được, giúp anh vượt qua cả những con số mà người ta tưởng tượng ra nơi các huyền thoại.

Mới đây, khi Ronaldo ghi cả 2 bàn giúp Juventus thắng Inter 2-1, anh đạt đến con số 87 bàn kể từ khi chuyển từ Real Madrid sang đội bóng này. Bằng phân nửa tổng số bàn thắng mà Real ghi được trên mọi đấu trường, trong 2 mùa đầu tiên không có Ronaldo (175). Trước đó, trong 2 mùa cuối cùng có Ronaldo, Real ghi 300 bàn. Riêng mùa này (mới nửa đường), Ronaldo đã ghi cho Juventus 22 bàn. Real có tổng cộng 48 bàn tính chung mọi giải. Ở tuổi 36, Ronaldo vẫn có giá trị tương đương một nửa khả năng ghi bàn của Real Madrid?

Đấy là câu hỏi cho nửa mùa bóng, thậm chí là cho 2 mùa rưỡi vừa qua, chứ không riêng thời điểm này. Hoặc đấy là kết luận, cho nửa mùa này cũng như cho 2 mùa rưỡi vừa qua, mà Real đã bế tắc triền miên, không giải quyết được. Tất nhiên, trách nhiệm lớn nhất thuộc về HLV Zinedine Zidane. Làm sao để Real ra nông nỗi này, với một Zidane như vậy ở vị trí cầm quân, thì đấy lại là thất bại của chủ tịch Florentino Perez.

"Zidane không thể thua thêm trận nữa" - không biết đã bao nhiêu lần báo chí đã "khẳng định" một cách rỗng tuếch như vậy. Họ viết như vậy sau khi Real thua đội hạng Ba Alcoyano ở Cúp Nhà Vua. Lại viết như vậy khi Real thua Levante ở La Liga. Trong 5 trận gần đây, thầy trò Zidane chỉ thắng 1. Và lại xuất hiện kiểu nhận định rằng Zidane sẽ bị đuổi nếu thua thêm, hoặc sẽ bị đuổi vào cuối mùa.

Nhìn vào Ronaldo ở Juventus, rồi lại nhìn vào đội hình; lực lượng; và cả lối chơi của Real hiện thời, chỉ thấy chán không buồn nói. Xin nhắc lại: đấy là nỗi chán chường đã kéo dài 2 năm rưỡi, bao trùm lên mọi vấn đề: ý tưởng, chiến thuật, con người, chuyển nhượng... Bao trùm cả lúc chưa hoặc đã xảy ra đại dịch. Giá như "hồi đó", một Zidane đầy may mắn biết dừng lại.

Tác giả: Kinh Thi
Bài tin liên quan