Thị trường du lịch cuối năm 2018 dự báo tăng mạnh

Thị trường du lịch cuối năm 2018 được các công ty lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận đang có sự tăng trưởng mạnh về số lượng du khách đến nhiều thị trường như châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia và Thái Lan.    

Tour xuất ngoại: Hàn Quốc, châu Âu “hút khách”

thi truong du lich cuoi nam 2018 du bao tang manh
Hàn Quốc là điểm đến hút khách Việt trong dịp Thu Đông

Các Công ty lữ hành cho biết, hiện Hàn Quốc được du khách đánh giá là điểm đến nổi trội nhất và thu hút cả khách lẻ với các tour theo hành trình định sẵn và đoàn khách doanh nghiệp. Đơn cử tại công ty lữ hành TST Tourist, theo thống kê của đơn vị này chỉ riêng trong tháng 10/2018 vừa qua đã có trên 10 đoàn khách khởi hành đến Hàn Quốc và nếu tính trung bình thì mỗi tháng sẽ có từ 6 – 8 đoàn xuất phát. Các điểm đến như Seoul, Nami, Jeju, núi Seorak, Busan thu hút đông đảo du khách.

Nguyên nhân Hàn Quốc thu hút du khách là do đất nước này luôn biết cách làm mới, bên cạnh việc hướng trọng tâm vào các điểm đến chính như Seoul, Jeju, Nami, còn tập trung vào nhiều điểm đến gắn liền theo từng mùa nổi bật, chẳng hạn như mùa thu chiêm ngưỡng quần thể núi Seorak trong sắc lá vàng, đỏ rực rỡ hay chiêm bái ngôi đền thiêng Shinheung…

Bên cạnh Hàn Quốc, xứ sở mặt trời mọc Nhật Bản cũng nằm trong Top điểm đến mùa Thu cũng thu hút du khách với mùa lá đỏ momiji đặc trưng. Tuy lượng khách không mang tính đột phá như Hàn Quốc nhưng lượng khách của các đơn vị lữ hành tại TP. Hồ Chí Minh khởi hành đến Nhật Bản vẫn đạt tỷ lệ bình quân 5 - 10 đoàn/tháng với những điểm đến nổi tiếng: Tokyo, Osaka, Nikko, Kyoto, Nagoya.

Ngoài hai điểm đến kể trên, thống kê của các đơn vị lữ hành cho thấy, châu Âu là thị trường có lượng khách đi đông trong giai đoạn mùa Thu Đông. Các công ty lữ hành cho biết hầu như tất cả các tuyến châu Âu đã được phủ kín từ Pháp - Thụy Sĩ - Ý đến Pháp - Luxembourg - Đức - Bỉ - Hà Lan, đến chùm tour Đức - CH Czech - Áo - Slovakia - Hungary, Bắc Âu: Thụy Điển - Na Uy - Đan Mạch; Nam Âu: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ…

Không dừng lại ở nhu cầu tour liên tuyến, một hành trình nhiều quốc gia, nhu cầu du khách tìm hiểu sâu giá trị văn hóa, lịch sử và trải ngiệm cuộc sống của người dân bản địa từng quốc gia châu Âu có xu hướng ngày càng tăng mạnh, đặc biệt là nhóm khách gia đình, nhóm doanh nhân dưới 30 khách. Trong đó đơn tuyến Pháp, Hà Lan, Đức, Ý, Thụy Sĩ đang có dấu hiệu tăng mạng đặc biệt là Pháp, Thụy Sĩ có sự vượt trội.

thi truong du lich cuoi nam 2018 du bao tang manh
Một đoàn khách du lịch tại châu Âu

Điểm đến cuối cùng là Hong Kong, Đài Loan. Tour Hong Kong mặc dù có nhiều khó khăn về thủ tục visa nhưng được du khách quan tâm nhiều trong thời điểm tháng 11 và 12, với nhu cầu du lịch kết hợp mua sắm tăng cao. Đài Loan lại thu hút du khách không chỉ bởi Taipei 101 mà chính là Thập phần cổ trấn, Nhật Nguyệt đàm, Văn Võ miếu, Bảo tàng Phật giáo, Phật Quang Sơn, Bảo tàng Cố cung quốc gia Đài Loan…

Bên cạnh đó, các đường tour Malaysia, Singapore, Mỹ cũng tăng mạnh trong dịp từ tháng 11 đến cuối năm với các sự kiện sales off hay Black Friday diễn ra rầm rộ tại Mỹ trong khoảng 23/11 năm nay.

Tour nội địa: Đà Lạt và Tây Nguyên - điểm đến được yêu thích

Đối với điểm đến trong nước, theo ghi nhận từ các công ty lữ hành, Đà Lạt và Tây Nguyên vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 là tâm điểm của phong trào săn hoa Dã Quỳ; Đắk Nông thu hút khách với Hồ Tà Đùng - Hạ Long Tây Nguyên; Tây Bắc bước vào mùa lúa chín - mùa săn ảnh của du khách, và còn mùa hoa cải, tam giác mạch cuối năm khắp vùng cao. Đà Nẵng với cầu Vàng đang thu hút cả khách Việt và khách quốc tế tìm về.

Đại diện một doanh nghiệp lữ hành nhận xét: Với nhu cầu du lịch tăng mạnh vào dịp Thu Đông kể trên dự kiến lượng khách vào dịp của các công ty lữ hành sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên giá tour vào dịp cuối năm nay có thể sẽ tăng rất cao, xuất phát từ việc tăng giá hàng không vì vậy du khách chờ giá rẻ sẽ không phù hợp.

“Điều du khách cần quan tâm chính là xác định trước điểm mình đến và thời điểm xuất phát để có chuyến đi nghỉ cuối năm thật thoải mái. Ngoài ra, du khách nên thay đổi thói quen đặt tour giờ chót, vì dễ dẫn đến tình trạng hết chỗ”, vị này cho biết thêm.

Tác giả: Thùy Dương
Bài tin liên quan