Đánh thức tiềm năng du lịch Giồng Trôm

Đến với Bến Tre, du khách đã quen thuộc với các tour du lịch sinh thái, sông nước miệt vườn ở Châu Thành, Chợ Lách hay vùng ven thành phố Bến Tre nhưng có một điểm đến hấp dẫn đó là Giồng Trôm.

Giồng Trôm được cấu tạo theo đặc điểm của đất cộng với tên thực vật, một con Rồng có cây trôm mọc, giống như sự cấu tạo các địa danh Giồng Tre, Giồng Mít, Giồng Dứa.

Vùng đất "màu mỡ"

Đất đai Giồng Trôm được cấu tạo từ phù sa của hai con sông lớn Ba Lai và Hàm Luông, lại được tưới tắm bởi một mạng lưới sông rạch chằng chịt, do vậy mà Giồng Trôm có thế mạnh của một nền kinh tế nông nghiệp đa dạng và thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái.

Thời gian qua, UBND huyện Giồng Trôm đã có nhiều hoạt động nhằm phát triển du lịch từ đầu tư hạ tầng đến xây dựng các tuyến điểm du lịch. Theo đó đã phát triển 01 điểm Homestay tại ấp 9 xã Phước Long với diện tích 4.130m2. Xây dựng một khách sạn tại xã Lương Hòa và đang xây dựng Điểm du lịch sinh thái tại xã Phong Nẫm với tên gọi "Làng văn hóa du lịch Asean" với diện tích trên 10ha.

Bên cạnh đó, huyện cũng luôn chú trọng việc khai thác phát triển du lịch tâm linh, du lịch gắn với tham quan di tích lịch sử văn hóa, tham quan làng nghề. Một số địa điểm được nhiều du khách đến thăm viếng tại huyện như Khu lưu niệm Đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định, Đền thờ Trung tướng Đồng Văn Cống, Nhà thờ La Mã... Ngoài ra du khách còn tham quan, mua sản phẩm bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc.

Nhờ những nỗ lực đó, ước tính năm 2018, tổng thu từ hoạt động du lịch của huyện Giồng Trôm đạt 18,4 tỷ đồng với 34.800 lượt khách đến tham quan, trong đó khách quốc tế đạt 45%.

danh thuc tiem nang du lich giong trom
Vùng đất Giồng Trôm có nhiều loại trái cây, hàng lưu niệm mang đặc trưng của địa phương.

Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng...

Mặc dù đã đạt được kết quả bước đầu song du lịch Giồng Trôm vẫn còn gặp không ít khó khăn như cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn yếu, nhất là hệ thống giao thông đường bộ dẫn vào các điểm du lịch còn thiếu đồng bộ; Sản phẩm du lịch còn ít so với tiềm năng, chủ yếu là đầu tư tự phát. Các làng nghề truyền thống, các khu di tích lịch sử văn hóa chưa thu hút được khách tham quan.

Đại diện UBND huyện Giồng Trôm cho biết, để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời gian tới huyện sẽ tập trung thực hiện khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, quy hoạch quỹ đất tiếp tục kêu gọi đầu tư tại các dự án du lịch.

Tiếp tục tranh thủ từ nhiều nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng đảm bảo cơ sở vật chất ban đầu để thu hút các nhà đầu tư. Phối hợp tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu về tiềm năng và mời gọi các tổ chức, cá nhân tham gia khảo sát đầu tư vào các loại hình dịch vụ, hình thành các tour tuyến du lịch.Bên cạnh đó, huyện Giồng Trôm sẽ xây dựng hình ảnh, tư liệu thông tin về các điểm đến, quảng bá các địa điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Huyện cũng sẽ có chính sách ưu đãi về vốn hỗ trợ các làng nghề truyền thống chỉnh trang lại cơ sở sản xuất tạo thành một điểm đến đặc thù riêng đảm bảo phục vụ du khách tham quan.

Tác giả: Hoàng Tỷ
Bài tin liên quan