Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hiếu PC thức trắng 3 đêm, bỏ bữa sáng, quên cả đánh răng rửa mặt nhưng không ngại thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện

"Cựu hacker" đã trăn trở rất lâu về việc nhiều người dùng mạng xã hội bị lừa đảo, tiền mất tật mang bởi những trang web độc hại, giả mạo, có người bị mất vài chục đến hàng trăm triệu đồng... Bởi thế, anh và nhóm bạn đã quyết tâm xây dựng một sản phẩm bảo mật cảnh báo người dùng và bảo vệ họ khỏi những trang web giả mạo mang tên ChongLuaDao.

"Tôi không còn khái niệm về thời gian, lao vào tập trung xây dựng máy chủ cho trang web và kiểm thử những lỗi của tiện ích ChongLuaDao. Sáng nay sau một đêm nữa thức trắng, mẹ tôi nấu cho một tô bánh canh để ăn sáng nhưng tôi muốn công việc sớm hoàn tất nên bỏ bữa sáng luôn, rồi quên cả đánh răng rửa mặt. Đến 14 giờ chiều tôi mới ăn trưa và ăn sáng một thể. Đây là một dự án tôi ấp ủ đã lâu, với nguyện vọng là sẽ mang lại lợi ích cho cộng đồng người Việt."

Từng chia sẻ với báo Thanh niên về dự án mới của mình, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (được biết đến với biệt danh Hiếu PC) hy vọng những đóng góp của mình sẽ bảo vệ được những người dùng mạng không rành về lĩnh vực công nghệ thông tin, và nhất là trẻ em. Theo anh, ý tưởng này thật ra không mới nhưng thiết thực cho người Việt, giúp tránh khỏi những trang lừa đảo, giả danh, đánh cắp thông tin, những trang, hình ảnh, nội dung độc hại... 

"Luỹ tre làng" bảo vệ môi trường Internet xanh

Dành 3 đêm thức trắng để hoàn thành dự án trước Tết, anh Hiếu cho biết đây là dự án phi lợi nhuận do chính anh thực hiện. Sau 1 ngày ra mắt, tiện ích Chống lừa đảo nhận về hơn 3.500 lượt tải, hơn 70.000 lượt truy cập. Tuy nhiên, anh không ngại thừa nhận công cụ vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, vì thế, anh rất mong sẽ sớm đón nhận được nhiều ý kiến đóng góp của cộng đồng để phát triển thêm.

Hiện tại tiện ích này chỉ được phát triển dạng tiện ích mở rộng (add-on) trên những trình duyệt Chrome, Microsoft Edge, Cốc Cốc, Brave, Kiwi Browser trong khi đang đợi được xét duyệt ở những cửa hàng của trình duyệt Chrome, FireFox, Microsoft Edge và Opera. Anh Hiếu cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng phát triển các bản cho hệ điều hành Android và iPhone.

Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hiếu PC thức trắng 3 đêm, bỏ bữa sáng, quên cả đánh răng rửa mặt nhưng không ngại thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện - Ảnh 1.

Một website bị khóa theo đánh giá cộng đồng là lừa đảo.

Việc cứ mãi trăn trở về những câu chuyện về người dùng mạng xã hội bị lừa đảo, tiền mất tật mang bởi những trang web độc hại, giả mạo, có người bị mất vài chục đến hàng trăm triệu đồng... đã thúc đẩy anh và những người bạn xây dựng một sản phẩm bảo mật cảnh báo người dùng và bảo vệ họ khỏi những trang web giả mạo. Đó chính là lý do mà dự án ChongLuaDao ra đời.

Được biết, anh Hiếu là người đảm nhiệm việc đánh giá độ an toàn của một website trong đội ngũ bao gồm 9 người. Lấy biểu tượng dự án là luỹ tre xanh, anh Hiếu nói về tầm nhìn khi xây dựng dự án trên VnExpress như sau: "Ngày xưa lũy tre làng giúp bảo vệ người dân thôn quê khỏi giặc phá, thiên tai, thì nay Chống lừa đảo sẽ bảo vệ mọi người khỏi lừa đảo trên Internet. Logo của Chống lừa đảo cũng là hình ảnh ba cây tre chụm lại thành một hàng rào, bảo vệ môi trường Internet "xanh"."

Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hiếu PC thức trắng 3 đêm, bỏ bữa sáng, quên cả đánh răng rửa mặt nhưng không ngại thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện - Ảnh 2.

 

Hiếu PC là ai?

Cuối năm 2020, thông tin về một hacker Việt "khét tiếng" từng khiến giới an ninh mạng Mỹ "rúng động" trở thành chuyên gia giám sát của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam đã xôn xao CĐM. Đó là Ngô Minh Hiếu, một người con Gia Lai.

Trong quá khứ, anh từng xây dựng trang web hack và lấy trộm thông tin tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, tên, thông tin cá nhân của hàng triệu công dân Mỹ, sau đó bán lại thông tin đó cho các nhóm tội phạm trực tuyến. Năm 2013, anh bị đặc vụ Mỹ bắt giữ tại đảo Guam và sau đó anh phải lãnh án 13 năm tù giam.

Được thả tự do sớm, trở về Việt Nam vào tháng 8/2020, anh quyết định trở thành nhân viên của Trung tâm Giám sát An toàn Không gian mạng Quốc gia Việt Nam vào tháng 12/2020. Song song với đó, anh tích cực đóng góp một phần mình vào việc xây dựng cộng đồng mạng an toàn lành mạnh tới người dùng. Anh còn tự tay đánh sập 2 trang web giả lừa đảo mua vé máy bay vì đây là 2 trang web giả mạo Vietjet Air và Vietnam Airline có đường link giống gần như 99% so với trang web gốc.

Phát hành phần mềm chống lừa đảo trên mạng, Hiếu PC thức trắng 3 đêm, bỏ bữa sáng, quên cả đánh răng rửa mặt nhưng không ngại thừa nhận công cụ chưa hoàn thiện - Ảnh 3.

 
 
 
Bài tin liên quan