![]() |
| Liên minh tàu nghiên cứu NATO. |
Sáng kiến mới nhất của NATO đã được công bố hôm 7/6. khi tàu nghiên cứu Alliance rời La Spezia, Ý, khởi động Lực lượng Đặc nhiệm Task Force X-Arctic (TFX-Arctic).
Đơn vị thử nghiệm này dự kiến sẽ hoạt động đến năm 2026 và sang năm sau, với mục tiêu đã nêu là chứng minh cách các hệ thống không người lái có thể cung cấp nhận thức tình huống đa lĩnh vực liên tục trên khắp Bắc Đại Tây Dương, Bắc Cực và vùng Cực Bắc.
Việc triển khai này dựa trên kinh nghiệm thu được từ một lực lượng đặc nhiệm tương tự được triển khai ở Biển Baltic năm ngoái.
“TFX-Arctic tập trung vào việc thử nghiệm và tích hợp công nghệ mới trong môi trường tác chiến khắc nghiệt nhất hành tinh.
Nó sẽ giúp các nước đồng minh định hình các tiêu chuẩn của tương lai và duy trì ưu thế chiến đấu cần thiết để hoạt động, thích ứng và chiến thắng ở vùng Cực Bắc”, Đô đốc Pierre Vandier cho biết.
Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh cuộc tập trận BALTOPS 26 quy mô lớn của NATO đang diễn ra ở các nước Baltic.
Việc được cho là cần thiết để “ngăn chặn các mối đe dọa từ Nga” đã được công khai nêu ra trong số các mục tiêu của cuộc tập trận lần thứ 55 này, với sự tham gia của khoảng 6.000 binh sĩ từ 15 quốc gia thành viên NATO.
Năm nay, lần đầu tiên cuộc tập trận được chỉ huy bởi một cấu trúc chỉ huy và kiểm soát nội bộ, Bộ Tư lệnh Liên quân Đồng minh Brunssum, có trụ sở tại Hà Lan, thay vì do Mỹ chỉ huy.
Các quan chức Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo việc NATO tăng cường lực lượng ở Bắc Cực và các khu vực khác, cho rằng khối quân sự này coi Bắc Cực là “đầu cầu cho các cuộc xung đột tiềm tàng”.
Nga tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng trước các hoạt động ở Bắc Cực, nơi Nga kiểm soát hơn một nửa đường bờ biển.


