Tỷ phú Jeff Bezo sắp phải trả thêm 2 tỷ USD/năm tiền thuế theo chính sách mới của bang Washington

Không riêng gì tỷ phú Bezos, cả nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft cũng sẽ phải đóng thêm 1,3 tỷ USD/năm nếu dự thảo thuế mới được thông qua.

Theo hãng tin CNBC, chính quyền bang Washington đang xem xét thông qua khoản thuế thu nhập mới dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden, qua đó buộc những người giàu có như tỷ phú Jeff Bezos phải trả tiền thuế lên đến 2 tỷ USD/năm.

Trong nỗ lực nhằm làm giảm bất bình đẳng giàu nghèo do dịch Covid-19 cũng như tìm kiếm thêm nguồn thu cho ngân sách đang bị hao hụt vì đại dịch, bang Washington đang xem xét đến việc đánh thuế thu nhập 1% cho những người có tài sản trên 1 tỷ USD.

Tỷ phú Jeff Bezo sắp phải trả thêm 2 tỷ USD/năm tiền thuế theo chính sách mới của bang Washington - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos

Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng quy định mới này sẽ giúp ngân sách gia tăng ít nhất 2,5 tỷ USD/năm. Khoản thuế mới này sẽ nhắm đến cả những tài sản tài chính như chứng khoán hay các loại tài sản vô hình khác.

Tuy nhiên, giới truyền thông lại đang quan tâm đến 4 đại gia đăng ký sinh sống ở bang Washington là Jeff Bezos của Amazon, Bill Gates của Microsoft, MacKenzie Scott (vợ cũ của Bezos và có tổng tài sản 57,5 tỷ USD sau ly hôn) và Steve Ballmer (Cựu CEO Microsoft).

Nghiên cứu của Hiệp hội thuế Mỹ (Tax Foundation) cho thấy 97% tiền thuế mới này nếu được thông qua sẽ đến từ 4 tỷ phú trên. Hiện nhà sáng lập Bezos của Amazon có khoảng 200 tỷ USD tài sản, tương đương với 2 tỷ USD tiền thuế mới hàng năm.

Trong khi đó, Bill Gates có tổng tài sản khoảng 135 tỷ USD, tương đương 1,3 tỷ USD tiền thuế hàng năm. Vợ cũ của Bezos là Scott sẽ phải trả 600 triệu USD tiền thuế còn cựu CEO Ballmer của Microsoft thì phải thanh toán 870 triệu USD/năm.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, những tỷ phú đăng ký sinh sống ở bang Washington nhiều khả năng sẽ rời đi để né thuế nếu chính quyền địa phương thông qua chính sách trên.

Thậm chí trong bản báo cáo dự thảo thuế mới, các nhà hoạch định chính sách cũng đã tính đến trường hợp ít nhất một trong 4 tỷ phú lớn trên chuyển nơi cư trú khi khoản thu ước tính 2,5 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức thuế mà 4 đại gia trên phải đóng.

Tỷ phú Jeff Bezo sắp phải trả thêm 2 tỷ USD/năm tiền thuế theo chính sách mới của bang Washington - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates

Hiệp hội thuế Mỹ cho biết các tỷ phú có thể chuyển đăng ký cư trú tại bang khác dù vẫn sinh sống ở bang Washington. Điều này có thể tạo nên thiệt hại lớn cho bang Washington bởi các đại gia này vẫn đang đóng góp một khoản thuế lớn cũng như xây dựng nền kinh tế địa phương. Khoản thuế mới khiến các tỷ phú rời đi có thể là một bước đi không khôn ngoan.

Ngược lại, những người đề xuất bản dự thảo thuế mới cho rằng bang Washington cần có sự công bằng khi hàng triệu lao động nghèo không đủ ăn mùa dịch nhưng các tỷ phú lại ngày một giàu hơn.

Do bang Washington không có thuế thu nhập nên ngân sách chủ yếu dựa vào thuế thương vụ (sales tax), thuế bất động sản cũng như một số lệ phí khác. Tiền thuế hiện chiếm tỷ lệ khá lớn trong thu nhập của người trung lưu và thu nhập thấp trong khi chúng lại chẳng đáng bao nhiêu với những tỷ phú.

Báo cáo của nhóm đề xuất dự thảo cho thấy những người thu nhập thấp nhất bang Washington phải trả 18% thu nhập cho tiền thuế trong khi top 1% những người giàu nhất lại chỉ mất 6% thu nhập cho ngân sách.

"Chúng ta đang có một hệ thống thuế hoàn toàn bất bình đẳng. Tôi cho rằng điều này là không thể chấp nhận được nữa", Đại diện Noel Frame của nhóm đề xuất dự thảo thuế mới tuyên bố.

Theo đại diện Frame, giới nhà giàu đang trốn thuế bằng hàng loạt những loại tài sản khó định giá như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản, đồ sưu tầm có giá trị...

Bên cạnh đó, đại diện Frame cho biết nếu 4 tỷ phú trên rời Washington thì vẫn còn gần 100 tỷ phú khác định cư tại bang này có thể chi trả tiền thuế. Theo bà Frame, việc tránh thuế có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của các tỷ phú nên nhiều người sẽ phải suy xét khi có các hành động từ chối nghĩa vụ với ngân sách.

Bài tin liên quan